Bằng cấp 2 – Có xin được việc không? Những nghề chỉ cần bằng cấp 2

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng tấm bằng cấp 2 không có giá trị, chỉ tấm bằng cấp 3 mới có thể xin được việc làm. Nhưng trong thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Với tấm bằng cấp 2, bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác nhau. Hai con đường phổ biến nhất cho bạn là theo học nghề hoặc tiếp tục học trung cấp để lấy chứng chỉ. Dưới đây, Vietnambeauty Academic sẽ phân tích cụ thể những lợi ích của hai con đường này.

Học nghề

Tại sao học nghề không quan trọng bằng cấp? Quy định tại khoản 4 điều 61 Bộ luật lao động 2019 chỉ yêu cầu 2 điều kiện cho người học nghề. Điều kiện thứ nhất là đủ 14 tuổi trở lên, và điều kiện thứ hai là có đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu của nghề. Do đó, việc học nghề không quan trọng đến bằng cấp.

Lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2 mang lại nhiều lợi ích. Bạn có thể tận dụng tối đa khả năng tiếp thu kiến thức khi còn trẻ. Học nghề từ sớm giúp bạn nhanh chóng tiếp thu các bài học. Ngoài ra, bạn cũng tiết kiệm thời gian tuổi trẻ, đi làm và ổn định kinh tế sớm hơn. Với nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, bạn có thể nâng cao tay nghề của mình.

Học trung cấp

Học trung cấp có lợi ích là tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với học cấp 3 và đại học. Kiến thức tập trung chủ yếu vào ngành nghề, tạo cơ hội việc làm cao. Thay vì học thêm 3 năm cấp 3 và 4,5 năm đại học, sau tốt nghiệp cấp 2, bạn chỉ cần bỏ khoảng 1 đến 3 năm để ra nghề. Sau đó, bạn có thể đi làm và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Bằng cấp 2 làm được nghề gì?

Bạn đang tìm hiểu về những nghề mà bạn có thể làm với bằng cấp 2? Dưới đây là một số ngành nghề mà bạn có thể tham khảo:

1. Nghề chăm sóc sắc đẹp tại spa

Ngành nghề này đang phát triển và thu hút nhiều bạn trẻ. Bằng cách theo học nghề này, bạn có thể trở thành chuyên viên chăm sóc sắc đẹp tại các thẩm mỹ viện hoặc mở spa, trung tâm chăm sóc sắc đẹp riêng của mình. Mức thu nhập khá cao, lên đến 15-20 triệu đồng/tháng.

2. Làm nail

Nghề làm nail cũng đang phát triển và “khát” nhân lực. Bạn có thể làm nail tại các tiệm hoặc tự mình mở tiệm. Khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể mở cửa hàng riêng. Mức thu nhập cũng rất hấp dẫn, lên đến hàng chục triệu đồng một tháng.

3. Đầu bếp

Ngành nghề ẩm thực cũng đang phát triển mạnh. Để theo học ngành này, bạn cần có đam mê, khéo léo và khả năng cảm nhận vị giác tốt. Cơ hội việc làm rộng mở, và bạn cũng có thể tự mở quán ăn và làm bếp chính. Mức thu nhập khá cao, khoảng 7-8 triệu đồng/tháng.

4. Pha chế

Ngành nghề pha chế ngày càng phát triển tại Việt Nam. Bạn có thể trở thành barista, bartender chuyên nghiệp hoặc tự mở quán nước nhỏ. Mức lương trung bình cho người mới ra trường là khoảng 4-5 triệu đồng/tháng, nhưng có thể tăng cao nếu bạn có khả năng sáng tạo và trau dồi kỹ thuật pha chế.

Tuy nhiên, nếu bạn không có bằng cấp 2, đừng quá lo lắng. Còn rất nhiều nghề không yêu cầu bằng cấp 2 mà vẫn có mức thu nhập cao. Ví dụ như chăm sóc sắc đẹp, làm bánh, pha chế, lái xe taxi, tiếp viên hàng không, dancer, nhiếp ảnh gia, sửa chữa điện tử và đồ gia dụng.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc xin việc với bằng cấp 2. Chúc bạn tự tin và thành công trên con đường mà bạn đã chọn!