Không học cấp 3, vẫn có thể du học?

Du học là một trong những con đường hướng đến cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đi du học không chỉ đơn giản là về tài chính hay tinh thần mà còn cần đáp ứng những yêu cầu nhất định. Vậy, không học cấp 3 có đi du học được không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Điều kiện đi du học khi không học cấp 3

Việc đi du học không phụ thuộc vào việc bạn đã hoàn thành cấp 3 hay chưa. Bạn có thể bắt đầu đi du học ở bất kỳ lứa tuổi nào, bao gồm cả cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Tuy nhiên, mỗi trường hợp sẽ có hình thức xét tuyển khác nhau.

Xem bài viết

Hiện nay, hầu hết các nước không yêu cầu học sinh quốc tế phải có bằng THPT để chứng minh học lực của mình khi đi du học. Thay vào đó, du học sinh cần đáp ứng những yêu cầu khác về hồ sơ, kỹ năng và tuân thủ quy định của nước đang du học.

Điều kiện xét tuyển khi muốn du học nhưng không có bằng cấp 3

Thời đại hội nhập giữa các nước giờ đây đã mở rộng, nên không có bằng cấp 3 cũng không phải là hạn chế lớn để đi du học. Nếu bạn không có bằng THPT, vẫn hoàn toàn có thể du học tại nhiều quốc gia trên thế giới hoặc tham gia học liên kết tại ngôi trường mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, không có bằng cấp 3 sẽ đặt ra một số hạn chế trong quá trình xin du học. Dưới đây là những yêu cầu mà bạn cần chuẩn bị:

Bảng chứng minh học lực

Hồ sơ xin du học thường yêu cầu bạn cung cấp bảng chứng minh học lực, thường được tính từ điểm trung bình của 2-3 năm học gần nhất. GPA tối thiểu yêu cầu là 6.0-6.5 đối với các trường vừa và trung bình, và 8.0 nếu bạn muốn tham gia các trường lớn.

Trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu trình độ ngoại ngữ để đăng ký du học:

Xem bài viết
  • Đối với học sinh từ nhỏ, chứng chỉ ngoại ngữ có thể được bỏ qua. Tuy nhiên, từ cấp 2 trở lên, bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo yêu cầu của từng quốc gia. Chứng chỉ này có thể được lấy thông qua các kỳ thi quốc tế trong nước hoặc tham gia kỳ thi tại trường mà bạn định xin vào học.

Tài chính

Tài chính đóng vai trò quan trọng khi muốn du học. Nếu không có bằng cấp 3, bạn sẽ khó có thể xin học bổng. Do đó, hãy chuẩn bị hồ sơ tài chính theo đúng yêu cầu của từng quốc gia khi xin visa.

Xem bài viết

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có bằng cấp 3 nhưng muốn du học và bắt đầu học lại cấp 3 với số điểm cấp 2 cao cùng với trình độ ngoại ngữ giỏi, cơ hội xin học bổng du học là rất lớn.

Các hình thức du học khi không có bằng cấp 3

Khi không có bằng cấp 3, bạn vẫn có thể du học theo 2 hình thức sau:

Xem bài viết

Theo học nghề và học bổ túc vào buổi tối

Trường hợp bạn muốn học nghề nhưng vẫn muốn theo học đầy đủ các lớp văn hóa, du học sinh có thể đăng ký theo học các lớp học bổ túc vào buổi tối. Thời gian học không khác gì so với những lớp học bổ túc tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn vẫn có bằng Cấp 3.

Học lại cấp 3 tại trường THPT

Nếu muốn có bằng cấp 3 chính quy để làm bước đệm học lên Cao đẳng, Đại học, du học sinh bắt buộc phải học lại cấp 3, tương đương với lớp 10 tại Việt Nam. Điều này cũng là lý do thường khiến thời gian học của du học sinh kéo dài và tốt nghiệp trễ hơn bạn bè cùng lứa tại Việt Nam. Tuy nhiên, chương trình học và kiến thức sẽ khác nhau, và nhiều bạn vẫn chấp nhận đánh đổi để được trải nghiệm và lấy tấm bằng giá trị tại các quốc gia có nền giáo dục lớn.

Xem bài viết

Tham gia các trường tư, trường quốc tế

Không chỉ có 2 hình thức trên, không học cấp 3 vẫn có thể du học. Trong trường hợp này, bạn cần có tài chính, để có thể du học một cách thuận lợi mà không cần tốn thời gian để học bổ túc hay bắt đầu học lại cấp 3. Bạn có thể đăng ký vào các trường tư hoặc trường quốc tế với mức học phí cao.

Xem bài viết

Khi tham gia các trường này, du học sinh sẽ được học các lớp dự bị hoặc các lớp học theo chứng chỉ (có thể trừ những môn đã học tại Việt Nam). Sau khi hoàn thành, du học sinh sẽ tiếp tục tham gia các lớp học chuyên ngành và được tốt nghiệp cùng với bạn bè.

Xem bài viết

Vậy, có nên du học khi không có bằng cấp 3 không?

Sau khi đã tìm hiểu về việc không học cấp 3 có đi du học được không, du học là một lựa chọn tốt cho tương lai. Tuy nhiên, việc dành thời gian và kinh phí lớn cho việc học lại cấp 3 khiến nhiều bạn lo lắng và băn khoăn. Vì vậy, nếu có thể, nên hoàn thành cấp 3 hoặc có ý định du học ngay sau khi hoàn thành cấp 2.

Xem bài viết

Với 2 thời điểm đó, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và kinh phí cho việc du học. Với học lực và trình độ ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng xin vào các trường danh tiếng và có cơ hội học tại môi trường chuyên nghiệp, đầy đủ chuyên môn và kiến thức mở rộng. Thậm chí, du học sinh cũng sẽ dễ dàng trong việc săn các suất học bổng giá trị dành cho mình.

Xem bài viết

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ, bạn đã hiểu hơn về việc không học cấp 3 có đi du học được không. Du học là một lựa chọn tuyệt vời cho tương lai, tuy nhiên, nếu chưa có bằng cấp 3, bạn nên tìm hiểu kỹ để tìm ra con đường phù hợp nhất với bản thân.

Xem bài viết

Xem thêm: Bằng trung cấp nghề có đi du học được không? Không có bằng cấp 3 có du học Trung Quốc được không?

Xem bài viết

Did you like this story?

Please share by clicking this button!

Visit our site and see all other available articles!

Học tiếng nhật giá rẻ, uy tin tại trung tâm Hoa Anh Đào