Cắt tóc ở Nhật Bản và một số từ vựng liên quan

Cắt tóc không chỉ là nhu cầu của riêng mỗi người, mà cả phái nữ lẫn phái nam, cả người lớn lẫn trẻ em, ai cũng cần phải cắt tóc ít nhất một lần trong năm. Vì vậy, nếu bạn sinh sống ở Nhật Bản và muốn giữ cho mình một mái tóc đẹp và phù hợp, bạn sẽ cần đến các tiệm cắt tóc hoặc barber shop.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng Nippon Class tìm hiểu xem cắt tóc ở Nhật có gì đặc biệt hơn so với Việt Nam!

Các cửa hàng cắt tóc tại Nhật

Chuỗi cửa hàng cắt tóc 1000 yên – 1,000円カット

👉 Đúng như tên gọi của nó, giá cắt tóc tại đây chỉ là 1000 yên. Mặc dù quá trình cắt tóc khá nhanh chóng, chỉ khoảng 10 phút cho một lần cắt, tuy nhiên chất lượng vẫn rất tốt. Khi đến đây, bạn sẽ phải lấy số thứ tự và đợi tới lượt của mình để được cắt tóc.

✨ Cắt tóc 1000 yên này được rất nhiều thương hiệu nổi tiếng yêu thích, trong đó có chuỗi cửa hàng Cut Factory, QB House dành cho nam giới và FaSS dành cho nữ giới. Đặc biệt, chuỗi cửa hàng FaSS còn có dịch vụ cắt tóc kèm theo tạo kiểu với giá 2160 yên và nhiều ưu đãi dành cho học sinh – sinh viên.

Các cửa hàng cắt tóc thẩm mỹ – 美容院/美容室

Tóc đẹp

Nếu bạn thích những kiểu tóc đặc biệt, theo xu hướng và theo kịp mốt, hãy đến các cửa hàng này.

👉 Khác với cửa hàng cắt tóc 1000 yên, bạn phải đặt lịch trước khi đến. Bạn có thể đặt lịch trực tiếp tại cửa hàng, qua trang web hoặc gọi điện thoại đến quầy tiếp tân. Giá cả ở những cửa hàng này cũng không thuộc loại rẻ, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đến.

✨ Mức giá ở các cửa hàng này khác nhau, nhưng giá cắt tóc kèm theo gội đầu thường dao động từ 3000 yên trở lên. Nếu bạn muốn làm thêm các dịch vụ khác như uốn, duỗi hoặc nhuộm tóc, giá sẽ cao hơn nữa. Tuy nhiên, bạn sẽ được trải nghiệm một dịch vụ chất lượng và sở hữu một mái tóc thời trang khi rời khỏi tiệm.

Chuỗi cửa hàng cắt tóc IWASAKI

Tóc đẹp

👉 Tương tự như chuỗi cửa hàng cắt tóc 1000 yên, bạn không cần đặt lịch trước. Khi đến, bạn chỉ cần đăng ký với nhân viên và chờ tới lượt. Đôi khi, đông khách có thể khiến bạn phải chờ khá lâu, nhưng giá cả ở đây rất rẻ, chỉ 980 yên một lần cắt tóc.

✨ Mặc dù giá rẻ, nhưng tay nghề của các thợ cắt tại đây không thể phủ nhận. Họ đã trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp. Ngoài cắt tóc, các dịch vụ làm tóc khác cũng rất tốt, đặc biệt là dịch vụ nhuộm tóc. Cửa hàng sử dụng thuốc nhuộm từ thiên nhiên nên không gây hại cho tóc như các loại thuốc thông thường.

📍 Bạn có thể tìm kiếm các tiệm cắt tóc gần nhà bằng cách tìm kiếm từ khóa “床屋 (とこや)” hoặc “美容院 (びよういん)” trên Google. Một loạt các tiệm cắt tóc gần bạn sẽ hiển thị kèm theo các thông tin cần thiết như địa chỉ, giờ mở cửa, số điện thoại để hẹn lịch. Tuy nhiên, giá cả không được hiển thị trên trang web, vì vậy bạn nên hỏi trực tiếp nếu cần.

Các câu nói thường được sử dụng khi đặt lịch làm tóc qua điện thoại

Đặt lịch tóc

📞 Alo, đây có phải cửa hàng cắt tóc AC không?👉 もしもし、AC美容院ですか。
📞 Vâng, đây là cửa hàng cắt tóc AC👉 はい。AC美容院でございます。
📞 Tôi là BD, cho tôi đặt lịch hẹn👉 BDと申しますが、予約お願いします。
📞 Vâng, tôi hiểu, bạn muốn đặt lịch khi nào👉 はい、分かりました。いつがよろしいでしょうか?

Đặt lịch tóc

📞 Thứ hai, 10h có chỗ trống không?👉 月曜日の10時は空いていますか。
📞 Xin lỗi, chỗ này đã hết trống👉 申し訳ございません。もういっぱいです。
📞 Buổi chiều thì sao?👉 午後はどうですか?
📞 Thứ khác có được không?👉 …曜日はどうですか?
📞 Từ mấy giờ sẽ có chỗ trống?👉 …時から空いています。
📞 Vậy cho tôi đặt lịch vào thứ…, …giờ👉 …曜日の…時にお願いします。

Những câu nói thường được sử dụng ở cửa hàng cắt tóc

Tóc đẹp

🗣 Cắt ngắn lên…cm✨ …cmぐらい切ってください。
🗣 Cắt ngắn✨ 短くしてください。
🗣 Hãy cắt đến mức này (kèm theo động tác tay hướng dẫn)✨ この辺まで切ってください。
🗣 Có thể cắt giống hình này không (đưa kèm hình mẫu tóc)✨ この写真のカットとスタイルにできますか?
🗣 Có kiểu tóc nào bạn đề xuất không?おすすめがありますか?

Tóc đẹp

🗣 Cho tôi xem các mẫu tóc nhuộm✨ ヘアカラーのサンプルを見せてください。
🗣 Nhuộm màu… đi✨ …でお願いします。
🗣 Hãy móc light cho tôi✨ ハイライトを入れてください。
🗣 Chỉ duỗi thẳng tóc… thôi✨ …髪だけストレートパーマをかけてください。
🗣 Hãy uốn tóc… (xoăn nhẹ, gợn sóng)✨ (ウェブ,ゆるめ)のカールにしてください。

Các từ vựng về cắt tóc

• ハイライト: Highlight
  • カール: Uốn tóc
  • ブリーチする: Tẩy tóc