TẤT TẦN TẬT MỌI THỨ VỀ TIẾNG NHẬT N5 BẠN CẦN BIẾT?

Tiếng Nhật N5 là một khóa học căn bản dành cho những người đang chuẩn bị học tiếng Nhật. Vậy trong tiếng Nhật N5, chúng ta cần biết những gì? Hãy cùng LAPIS tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa học N5 này.

Thế nào là tiếng Nhật N5?

tieng-nhat-n5

Tiếng Nhật N5 là một trong 4 cấp độ học tiếng Nhật, nằm ở mức sơ cấp. Các cấp độ khác bao gồm cấp độ cơ bản, sơ cấp (N4, N5), trung cấp (N3), và cao cấp (N1, N2).

Tiếng Nhật N5 là một cấp độ học cung cấp kiến thức cơ bản nhất về tiếng Nhật. Nó được chia thành 4 cấp độ: Sơ cấp 1, sơ cấp 2, sơ cấp 3 và sơ cấp 4. Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn sẽ đạt được trình độ tiếng Nhật cơ bản nhất. Để được chứng nhận trình độ N5, bạn cần tham gia kỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ (Japanese Language Proficiency Test/ JLPT).

Kỳ thi JLPT là một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật dành cho những người học tiếng Nhật trên toàn thế giới. Đây là kỳ thi nổi tiếng và uy tín nhất hiện nay, do tổ chức Japan Foundation tổ chức. Kỳ thi được tổ chức tại 65 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam, và diễn ra hai lần vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm.

Các kiến thức cần có để vượt qua kỳ thi JLPT N5?

tieng-nhat-n5

Thực tế, tiếng Nhật N5 là một khóa học sơ cấp với kiến thức cơ bản, vì vậy giới hạn của cấp độ này rất đơn giản. Điều cơ bản nhất là bạn cần nắm vững bảng chữ cái Hiragana, Katakana và các biến âm của chúng.

Để vượt qua kỳ thi JLPT N5, bạn cần:

• Nắm vững khoảng 800 từ vựng đơn.
  • Nắm được từ 80 – 100 chữ Kanji.
  • Về ngữ pháp, chỉ cần học các mẫu ngữ pháp cơ bản có trong giáo trình Minna no Nihongo I là đủ để thi JLPT.

JLPT N5 bao nhiêu điểm thì đỗ?

tieng-nhat-n5

Để đậu kỳ thi JLPT N5, bạn cần đạt những yêu cầu sau:

• Điểm tổng: >= 80 điểm / 180 điểm.
  • Điểm kiến thức ngôn ngữ & Đọc hiểu: >= 38 điểm / 120 điểm.
  • Điểm nghe hiểu: >= 19 điểm / 60 điểm.

Như vậy, tổng điểm cần thiết để đỗ N5 chỉ chưa tới 50% số điểm tối đa. Tuy nhiên, nếu bạn có một điểm thành phần dưới mức yêu cầu, bạn vẫn sẽ bị trượt.

Lộ trình học N5

tieng-nhat-n5

Ở bất kỳ trung tâm hay trường học tiếng Nhật nào, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn vượt qua các cấp độ từ N5, N4, N3, N2 cho đến cuối cùng là N1 (trình độ người bản xứ). Và JLPT N5 được xem như thử thách đầu tiên bạn phải vượt qua trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Tiếng Nhật N5 sẽ bắt đầu bằng việc học bảng chữ cái tiếng Nhật, sau đó là ngữ pháp và từ vựng đơn giản thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Bạn nên chia quá trình học thành 2 giai đoạn như sau:

• Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật.
  • Giai đoạn 2: Học và luyện kiến thức, kỹ năng JLPT N5.

Giáo trình dành cho tiếng Nhật N5

tieng-nhat-n5

Có nhiều giáo trình dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật N5, ví dụ như Shin Nihongo hay Genki. Tuy nhiên, LAPIS gợi ý bạn nên học theo giáo trình Minna no Nihongo Sơ cấp I. Đây là bộ sách được sử dụng phổ biến nhất trong giảng dạy tiếng Nhật sơ cấp tại các trường học và trung tâm đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.

Giáo trình Minna no Nihongo Sơ cấp I bao gồm 7 quyển. Mỗi quyển đóng góp một phần kiến thức và rèn luyện các kỹ năng riêng biệt. Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp, bạn nên học giáo trình Minna no Nihongo I và II.

Sách giáo trình này trình bày kiến thức một cách ngắn gọn dễ tiếp thu, với 50 bài học chia thành 2 phần. Mỗi bài học bao gồm từ vựng và mẫu câu theo cùng một chủ đề nội dung. Sách cũng cung cấp các mẫu hội thoại và bài tập thực hành cho người học.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn sách nào để bắt đầu học tiếng Nhật N5, giáo trình Minna sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Với giáo trình này, bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu học tiếng Nhật của mình.

Hy vọng bài viết về tiếng Nhật N5 đã giúp bạn trong quá trình chinh phục tiếng Nhật. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với giáo viên người Nhật hoặc bạn có ý định du học tại Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí.

NHẬT NGỮ LAPIS
16 Lê Văn Duyệt, P1, Q.Bình Thạnh, TPHCM