Cách chào tạm biệt trong ngôn ngữ Nhật Bản

chào tạm biệt trong tiếng nhật

Trong quá trình học bảng chữ cái tiếng Nhật, chắc hẳn bạn đã được học cách chào hỏi và tạm biệt ngay từ buổi học đầu tiên. Dù có vẻ đơn giản với chúng ta, nhưng việc biết cách sử dụng chúng trong từng hoàn cảnh cụ thể là vô cùng quan trọng.

Với người Nhật, việc chào hỏi khi gặp nhau là một cách thể hiện sự tôn trọng và lịch sự tối thiểu của mỗi cá nhân. Vậy khi chào tạm biệt, người Nhật nói như thế nào? Đôi khi chúng ta nghĩ rằng chỉ cần sử dụng từ “さようなら” (Sayounara) là đủ. Nhưng thực tế, khi tiếp tục nghiên cứu tiếng Nhật, chúng ta mới nhận ra rằng tạm biệt không chỉ đơn thuần là “Sayounara” mà còn có nhiều cách diễn đạt khác nhau. Vậy khi đi làm, chúng ta nên nói như thế nào? Khi gặp bạn bè hàng ngày, chúng ta diễn đạt thế nào?

Đối với các bạn du học sinh chuẩn bị đi du học Nhật Bản, việc biết và nắm rõ cách diễn đạt khi chào tạm biệt là rất quan trọng. Cách diễn đạt lời tạm biệt cũng là một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp truyền thống trong văn hóa giao tiếp của người Nhật. Dưới đây là một số cách diễn đạt tạm biệt trong tiếng Nhật.

1. 今、行って参ります。

Bây giờ, tôi phải đi rồi. (Dành cho người đi ra ngoài nói với người ở nhà)
いってらっしゃい。Anh đi nhé. (Dành cho người ở nhà nói với người đi ra ngoài)

2. すみません、そろそろ失礼します。

Xin lỗi, tôi chuẩn bị phải về rồi.

3. 連絡しましょう。

Hãy giữ liên lạc nhé.

4. さようなら。

Tạm biệt.

5. お先に失礼します。

Tôi xin phép về trước đây.

6. お疲れ様でした。

Anh chị đã vất vả rồi. (Dùng để chào nhau sau một ngày làm việc vất vả)

7. じゃ、また会いましょう。

Hẹn gặp lại nhé.

8. また明日。

Hẹn gặp lại ngày mai nhé!

9. おやすみなさい。また明日。

Chúc ngủ ngon, hẹn gặp lại ngày mai nhé!

10. さようなら、遊びをお楽しみください。

Tạm biệt, đi chơi vui vẻ nhé.

11. じゃ、おじゃまします。

Làm phiền anh/chị quá (nói trước khi vào nhà người khác).
じゃ、おじゃましました。Đã làm phiền anh/chị quá (dùng để nói khi chào tạm biệt ra về).

12. バイバイ

Tạm biệt. (Đây là cách nói thân mật giữa bạn bè với nhau.)

13. じゃ、また。/では、また。/じゃ、またね。/じゃね。

Hẹn gặp lại.

Trên đây là một số cách diễn đạt tạm biệt trong các trường hợp khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng đẹp trong lòng người Nhật. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn bổ sung và trau dồi vốn tiếng Nhật của mình trước khi lên đường đi du học Nhật Bản. Chúc các bạn thành công nhé!