Cách sử dụng San, Sama, Chan, Kun trong tiếng Nhật sao cho hợp lý tránh mất lịch sự

Đôi lúc, chúng ta có thể bị nhầm lẫn khi sử dụng các từ San, Sama, Chan và Kun trong tiếng Nhật. Vậy làm sao để dùng chúng một cách thích hợp, tránh mất lịch sự? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. San ( -さん)

“San” là hậu tố phổ biến nhất trong tiếng Nhật. Nó được dùng để chỉ cả nam và nữ. Đây là một cách diễn đạt lịch sự trong giao tiếp và đặc biệt hữu ích khi bạn không biết nên sử dụng hậu tố nào. “Nhồi” “san” vào sau tên người khác thường không gây khó chịu.

Tuy nhiên, bạn không nên tự gọi mình bằng tên kèm theo “san” vì điều này được coi là thô lỗ. Hãy chỉ sử dụng “san” khi muốn gọi người khác.

2. Sama ( -さま = 様)

Trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta hiếm khi sử dụng “Sama”. Tuy nhiên, có hai trường hợp bạn có thể sử dụng nó:

• Khi nói chuyện với khách hàng của mình (okyaku-sama = quý khách)
  • Khi bạn muốn thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ đối với ai đó (thường trong những dịp trang trọng hoặc nói chuyện với nhiều người nghe).

Ngoài hai trường hợp trên, bạn không nên dùng “Sama” tự do. “Sama” cũng có một cách diễn đạt khác là “chama”. Tuy nhiên, cách diễn đạt này chỉ nên được sử dụng khi người đó lớn tuổi hơn mình.

3. Kun ( -くん)

“Kun” là cách diễn đạt phổ biến và thân mật. Hãy nhớ rằng “Kun” chỉ dùng để gọi con trai và thường được người trên dùng với người dưới. Tránh việc dùng “Kun” với những người có địa vị cao hơn để tránh bị cho là mất lịch sự (trong trường hợp này, hãy sử dụng “San”), trừ khi bạn rất thân mật với họ, ví dụ như anh em trong gia đình.

4. Chan ( -ちゃん)

“Chan” thường được sử dụng để gọi trẻ con, thành viên nữ trong gia đình, người yêu và bạn bè. Giống như “Kun”, đây cũng là một cách diễn đạt thân mật. Thông thường, tên của người khác sẽ được rút ngắn trước khi thêm “Chan” vào cuối.

Hãy tránh việc dùng “Chan” với những người có địa vị cao hơn. Chỉ nên sử dụng “Chan” với những người mà bạn đã quen biết, thân mật và nhỏ tuổi hơn.

Đúng cách sử dụng San, Sama, Chan và Kun sẽ giúp bạn ghi điểm trong giao tiếp tiếng Nhật và tránh những tình huống khó awkward.