Tìm Hiểu Mọi Thứ Về Rượu Sake Nhật

Rượu Sake là gì?

Sake, một loại đồ uống có cồn được làm từ gạo lên men, xuất phát từ Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức rượu sake tại các quán Izakaya của Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi về “Sake” ở Nhật, bạn có thể sẽ không nhận được câu trả lời chính xác. Người Nhật dùng từ “Sake” để chỉ những loại đồ uống có cồn nói chung, bao gồm cả bia, rượu vang, shochu, rượu whisky… và cả Sake trong tiếng Anh.

Vậy người Nhật gọi “rượu Sake” là gì? Trong tiếng Nhật, “Nihonshu” được dịch là “rượu Nhật Bản”, để chỉ rượu sake truyền thống đặc trưng của Nhật. Bỏ qua tên gọi, chúng ta cùng tìm hiểu về rượu sake và những điều cần biết về dòng rượu này.

Theo Wikipedia, Sake có ý nghĩa “rượu gạo Nhật Bản”, được lên men từ gạo đã được xay xát và đánh bóng để loại bỏ cám. Quy trình sản xuất rượu Sake gần giống với bia, chuyển đổi tinh bột thành đường rồi từ đường sang rượu. Tuy nhiên, quá trình ủ và sản xuất rượu sake công phu và riêng biệt hơn, tạo nên hương vị độc đáo riêng cho dòng rượu này.

Quy trình sản xuất rượu sake đòi hỏi sự tập trung, tỉ mỉ và độ chính xác cao của người nghệ nhân. (Nguồn: Hakkaisan Brewery Co., Ltd.)

Để hiểu thêm về dòng rượu này, bạn cần biết về thuật ngữ “độ đánh bóng”. Đây là một bước quan trọng để tạo nên các dòng rượu Sake trứ danh. Gạo được dùng để ủ rượu sake cần được đánh bóng, xay xát để loại bỏ lớp bên ngoài mỗi hạt, để lộ phần lõi tinh bột của gạo. Theo người Nhật, để tạo ra các dòng rượu sake ngon, bạn cần đánh bóng gạo nhiều nhất có thể. Các dòng rượu sake ngon, được đánh giá cao thường có tỉ lệ đánh bóng hạt gạo ở khoảng 50%-70%. Vì vậy, nếu bạn đọc thông tin rượu sake có tỉ lệ đánh bóng 60%, có nghĩa là 40% của hạt gạo ban đầu đã mất đi. (Nguồn: Fujimarket)

Gạo dùng làm rượu sake được đánh bóng từ 30-50%.

Tuy nhiên, độ đánh bóng của gạo không phải lúc nào cũng quyết định đến hương vị của rượu sake. Hương vị của rượu sake còn phụ thuộc vào loại gạo, nguồn nước, phương pháp nấu rượu và công thức riêng của từng nhà sản xuất.

Rượu Sake Nhật bao nhiêu độ?

Rượu sake có nồng độ thấp, thường trong khoảng 13%-17%. Khác với các loại rượu chưng cất mạnh như Shochu hay Whisky, rượu sake có cách làm tương tự bia, nên dễ uống và phù hợp với nhiều người. Đặc biệt, đa phần các dòng rượu sake thường không gây say, mệt mỏi và chóng mặt sau khi uống như các loại rượu cao độ khác. (Nguồn: Fujimarket)

Các loại rượu Sake

Với vô số loại rượu sake khác nhau, để dễ hiểu và đơn giản hơn, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến một số loại chính và đặc điểm nhận biết. Để phân loại rượu sake, bạn cần lưu ý một số yếu tố như loại gạo, nơi sản xuất, mức độ đánh bóng của gạo, quy trình sản xuất và cách lọc…

  • Junmai (純米): Dòng rượu chỉ được ủ bằng gạo, nước, men và Koji, không thêm chất phụ gia như đường hay rượu. Junmai cũng chỉ đến rượu được làm từ gạo có tỉ lệ đánh bóng ít nhất 70%. Junmai thường đậm đà và có tính acid nhẹ. Rượu Junmai thưởng thức tốt cùng đá lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. (Nguồn: Fujimarket)

  • Honjozo (本醸造): Tương tự như Junmai, Honjozo sử dụng gạo có độ đánh bóng ít nhất 70%. Tuy nhiên, rượu Honjozo chứa một lượng nhỏ rượu chưng cất, giúp làm mịn hương vị và mùi thơm của rượu sake nguyên bản. Rượu Honjozo nhẹ, dễ uống, có thể thưởng thức ướp lạnh hoặc hâm nóng. (Nguồn: Fujimarket)

  • Ginjo (吟醸) và Junmai Ginjo: Ginjo là dòng rượu cao cấp sử dụng gạo có tỉ lệ đánh bóng ít nhất 60%. Được ủ với loại men và kỹ thuật đặc biệt, rượu Ginjo mang hương vị nhẹ, mùi trái cây và thường khá thơm. Junmai Ginjo chỉ đến những chai rượu “nguyên chất” không chứa chất phụ gia. Cả hai dòng rượu Ginjo và Junmai Ginjo dễ uống, thích hợp cho những người mới thử sake. Rượu Ginjo và Junmai Ginjo nên uống ướp lạnh để giữ hương vị nguyên bản nhất. (Nguồn: Fujimarket)

  • Daiginjo (大吟醸) và Junmai Daiginjo: Daiginjo và Junmai Daiginjo được xem như “Rolls Royce” của rượu sake, là những dòng rượu siêu cao cấp. Để sản xuất dòng rượu Daiginjo trứ danh, người nghệ nhân cần xay xát gạo ít nhất 50%, ủ rượu theo quy trình nghiêm ngặt và tỉ mỉ. Rượu Daiginjo và Junmai Daiginjo thường rất thơm, với hương hoa quả tự nhiên hấp dẫn. Mặc dù giá thành cao, nhưng hương vị đáng giá mà các dòng rượu này mang lại. (Nguồn: Fujimarket)

  • Futsushu (普通種): Dòng rượu Futsushu, còn được gọi là “table sake” (rượu sake để bàn), thường có độ đánh bóng của gạo từ 70% đến 93%. Dòng sake này thường rẻ và không ấn tượng về hương vị. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm một dòng rượu ngon, hương vị đặc biệt để làm quà Tết hay tặng bạn bè, thì Futsushu không phải là lựa chọn tốt. (Nguồn: Fujimarket)

  • Shiboritate (し ぼ り た て): Rượu sake của Nhật thường không ủ lâu như rượu vang, nhưng dòng rượu Shiboritate là ngoại lệ. Rượu Sake Shiboritate đi trực tiếp từ máy ép vào chai và bày bán ngay sau đó. Rượu Shiboritate có hương thơm hấp dẫn, quyện cùng vị trái cây, được ví như rượu vang trắng. (Nguồn: Fujimarket)

  • Nama-zake (生酒): Đây là loại rượu sake không được khử trùng, do đó cần được bảo quản lạnh. Rượu Nama-zake thường có hương vị trái cây tươi mát và vị ngọt ngào.

  • Nigori (濁り): Rượu Sake Nigori có màu đục, trắng mờ và đôi khi có cặn gạo bên trong. Hương vị của rượu Nigori thường ngọt, hương vị kem và sền sệt hơn so với các dòng sake khác. Rượu Nigori thích hợp uống lạnh và là sự kết hợp tuyệt vời với các món lẩu Thái hay đồ ăn cay. (Nguồn: Fujimarket)

  • Jizake (地酒): Jizake có nghĩa là “sake địa phương” và là một trải nghiệm thú vị khi bạn đến các vùng khác nhau của Nhật. Mỗi dòng Jizake của từng địa phương sẽ phù hợp với ẩm thực đặc trưng của từng vùng. Jizake thường có hương vị tươi mới và giá thành hợp lý.

  • Koshu (古酒): Rượu sake Koshu có màu vàng hoặc màu hổ phách đậm hơn so với các dòng sake tươi. Hương vị của rượu Koshu đôi khi được ví như các đồ uống phương Tây như Sherry hay Brandy. Rượu Koshu thường là đồ uống tráng miệng và phù hợp với socola, trái cây khô và cheese.

Bây giờ, bạn đã hiểu thêm về rượu sake và các loại sake phổ biến của Nhật. Hãy thưởng thức một ly sake thật ngon và trải nghiệm văn hóa rượu sake đặc biệt của Nhật Bản!

Đọc thêm:

Nguồn bài viết: Tổng hợp