Quy tắc giao thông tại Nhật Bản – Hãy nhớ “đi bên trái” và “cấm đèo xe máy 2 người”

Tình hình giao thông ở Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc quy tắc giao thông (hay luật giao thông) tại đây cũng khác, vì vậy khi điều khiển ô tô và xe máy ở đây, chúng ta cần nhớ kỹ các quy tắc này.

Sự khác biệt lớn nhất: “Đi bên trái đường” và “Cấm đèo xe máy 2 người”

Ở Nhật Bản, ô tô, xe máy và xe đạp sẽ đi “bên trái” đường, trong khi ở Việt Nam, chúng ta lại đi “bên phải”. Chính vì điều này, ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối. Tuy nhiên, hãy chú ý và cố gắng làm quen với quy tắc này nhé.

Tiếp theo, chúng ta có quy định “Cấm đèo xe máy 2 người”. Ở Việt Nam, nếu dung tích xilanh là “50cc~125cc”, chúng ta gọi đó là “xe máy”. Tất nhiên, ở Nhật cũng gọi như vậy, nhưng có sự khác biệt về dung tích và quyền sử dụng bằng lái. Việc đèo 2 người trên xe bị hạn chế, tùy thuộc vào loại bằng lái, dung tích và loại xe. Còn đối với xe đạp, đương nhiên là bị cấm đèo 2 người.

Tên bằng lái Dung tích giới hạn Đèo 2 người
Bằng lái xe có gắn động cơ ~50cc Không thể Giới hạn xe cỡ bé
Bằng lái xe 2 bánh thông thường ~125cc Có thể
Bằng lái xe 2 bánh thông thường ~400cc Có thể
Bằng lái xe 2 bánh cỡ lớn Không giới hạn Có thể

Điều quan trọng là, bằng lái xe của Việt Nam không thể sử dụng ở Nhật Bản. Vì vậy, nếu muốn điều khiển xe máy và ô tô ở đây, chúng ta cần đổi bằng lái. Quá trình đổi bằng lái yêu cầu nộp hồ sơ xét duyệt và tham gia kỳ thi tối giản. Quy định cụ thể về việc này có thể khác nhau tùy theo khu vực, vì vậy, hãy tới trung tâm bằng lái gần nhất để xác nhận những giấy tờ cần thiết và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng điều khiển xe máy ở Việt Nam. Số lượng xe máy ở Nhật Bản ít hơn nên giao thông ở đây cũng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, khi lái xe máy và ô tô ở Nhật, hãy luôn tuân thủ luật giao thông và đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

Tài liệu cần thiết khi đổi bằng lái

Tên tài liệu Quốc gia nhận Lưu ý
Bằng lái xe Việt Nam ― Photo bằng lái xe ― Photo mặt trước và mặt sau.
Giấy chứng nhận bản dịch bằng lái xe Nhật Bản Cần bản dịch bởi lãnh sứ quán tại Nhật hoặc Hiệp hội ô tô Nhật Bản.
Hộ chiếu ― Photo hộ chiếu ― Photo tất cả ngoại trừ trang trống.
Phiếu cư trú Nhật Bản Ghi đầy đủ quốc tịch, thời hạn cư trú, tư cách cư trú.
Ảnh Nhật Bản Dọc 3cm×Ngang 2.4cm, chụp trong vòng 6 tháng, không đội mũ, chính diện, 1/3 thân trên, không phông nền.
Lịch sử xuất nhập cảnh Việt Nam Cần thiết trong trường hợp khoảng thời gian từ ngày có hộ chiếu đến ngày xuất cảnh chưa tròn 3 tháng.
Giấy chứng nhận lịch sử cấp bằng lái Việt Nam Cần thiết trong trường hợp ngày phát hành và ngày lấy bằng khác nhau, ví dụ ngày phát hành trên bằng lái không ghi, hoặc do bằng lái được cấp phát lại.

Việc xét duyệt và tham gia thi sẽ được thực hiện sau khi nộp đủ hồ sơ. Trong buổi thi, bạn sẽ có cơ hội hỏi và được giải đáp những thông tin chung về quy trình thi bằng lái ở Việt Nam. Cũng đừng quên kiểm tra thị lực của bạn, nếu cần, hãy mang theo kính. Kỳ thi kiến thức sẽ không thể bằng tiếng Việt, nhưng bạn có thể đỗ nếu trả lời đúng ít nhất 7/10 câu hỏi. Trong khi đó, kỳ thi kỹ năng điều khiển phương tiện sẽ không được thực hiện.

Điều hết sức quan trọng là luôn tuân thủ quy tắc giao thông và đảm bảo an toàn khi điều khiển xe. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy tắc giao thông tại Nhật Bản. Hãy cẩn thận và thực hiện đúng các quy định để tránh các rủi ro không mong muốn. Chúc bạn có chuyến đi an lành và vui vẻ!