Nhật Bản – Đất nước với nền kinh tế đa dạng và phát triển

Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với nền kinh tế phát triển và đa dạng. Mặc dù đất nước này có ít tài nguyên thiên nhiên, Nhật Bản vẫn thành công trong việc xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và đáng ngưỡng mộ.

Một nền nông nghiệp hạn chế

Chỉ có 11% diện tích của Nhật Bản là phù hợp để trồng trọt, vì vậy ngành nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong GDP (1,2%) và sử dụng chỉ 3,4% lực lượng lao động. Tuy nhiên, chè và gạo vẫn là hai loại cây trồng lớn nhất của đất nước này, mặc dù ngành này được trợ cấp và bảo vệ rất cao.

Sự thống trị của công nghiệp

Lĩnh vực công nghiệp ở Nhật Bản rất đa dạng, từ các sản phẩm hàng hóa cơ bản như thép và giấy cho đến công nghệ phức tạp. Nhật Bản nổi tiếng với sự thống trị trong lĩnh vực ô tô, robot, công nghệ sinh học, công nghệ nano và năng lượng tái tạo. Đây cũng là quê hương của một số nhà sản xuất sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới. Khu vực công nghiệp chiếm 29,1% GDP và sử dụng 24,1% lực lượng lao động của đất nước.

Một lĩnh vực dịch vụ phát triển

Lĩnh vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của Nhật Bản (69,3%) và sử dụng 72,6% lực lượng lao động. Các dịch vụ chính bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, bán lẻ, vận tải và viễn thông. Ngoài ra, du lịch cũng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của Nhật Bản, mặc dù đã gặp khó khăn trong năm 2020 do dịch bệnh COVID-19.

Hoạt động ngoại thương và triển vọng

Ngoại thương đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản, tuy nhiên, nước này áp đặt các hàng rào phi thuế quan rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhật Bản là nước xuất nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 4 trên thế giới. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Nhật Bản bao gồm xe có động cơ, linh kiện ô tô, mạch tích hợp điện tử và máy móc. Trong khi đó, nước này nhập khẩu dầu mỏ, khí ga, các mạch tích hợp điện tử và các mặt hàng khác.

Nhật Bản có quan hệ thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc, Hồng Kông, Ả Rập Xê Út và Thái Lan. Hiệp định Đối tác Kinh tế giữa Nhật Bản và Liên minh Châu Âu (EU) có hiệu lực từ năm 2019, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa hai bên. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại khu vực sau Trung Quốc.

Triển vọng xuất nhập khẩu

Năm 2019, hoạt động xuất nhập khẩu của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi sự giảm mạnh của thị trường Trung Quốc và các thị trường khu vực khác, cũng như yếu tố mâu thuẫn thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, dự báo cho giai đoạn 2020-2024 cho thấy các chỉ tiêu về xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Nhật Bản sẽ tăng trưởng dần trong thời gian tới.

Kết luận

Nhật Bản là một quốc gia với một nền kinh tế đa dạng và phát triển. Từ ngành công nghiệp với công nghệ tiên tiến đến ngành dịch vụ phát triển, Nhật Bản đã xây dựng một trong những nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới.