Mức lương tối thiểu tại Hàn Quốc sẽ tăng từ năm 2024

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Hàn Quốc đã chính thức thông báo về việc tăng mức lương tối thiểu từ năm 2024.

Tăng lương tối thiểu

Từ ngày 1/1/2024, Hàn Quốc sẽ áp dụng mức lương tối thiểu mới. Theo đó, mức lương tính theo giờ sẽ là 9.860 won, tăng 240 won so với mức lương tối thiểu năm 2023. Đây là mức tăng 2,5%.

Mức lương tính theo tháng (tính theo tiêu chuẩn 40 giờ/tuần, 209 giờ/tháng) sẽ là 2.060.740 won. Thời gian áp dụng của mức lương này kéo dài từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 31/12/2024.

Đáng chú ý, mức lương tối thiểu này áp dụng đồng nhất cho tất cả các doanh nghiệp ở Hàn Quốc mà không phân biệt loại hình kinh doanh.

Hàn Quốc – thị trường lao động hấp dẫn

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hàn Quốc hiện đang trở thành một trong những thị trường lao động quan trọng, thu hút nhiều lao động Việt Nam sang làm việc. Chỉ riêng trong năm 2023, đã có 11.626 lao động (1.073 người là nữ) sang làm việc tại Hàn Quốc.

Nhận thấy tầm quan trọng của thị trường lao động này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đã không ngừng mở rộng hoạt động hợp tác toàn diện với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp.

Hàn Quốc đối mặt với thiếu hụt nhân lực

Trong những năm gần đây, do sự già hóa dân số, Hàn Quốc đang dần thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sản xuất, đóng tàu, công nghệ thông tin, nông nghiệp, thu hoạch rau quả, thủy sản, du lịch, dịch vụ bán lẻ, điều dưỡng và giúp việc nhà.

Với mục tiêu thu hút nhiều nhân lực nước ngoài, chính phủ Hàn Quốc đã tích cực điều chỉnh chính sách, bao gồm tăng hạn ngạch theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS), kéo dài thời gian làm việc cho lao động nông nghiệp thời vụ và mở rộng tiếp nhận lao động trong ngành đóng tàu với các điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động.

Lợi ích cho người lao động Việt Nam

Với thu nhập cao và sự gần gũi về văn hóa, Hàn Quốc là thị trường hấp dẫn đối với người lao động Việt Nam. Thu nhập bình quân của người lao động từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.

Trong năm 2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với các đơn vị liên quan và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ký kết Bản Ghi nhớ với Bộ Việc làm – Lao động Hàn Quốc về Chương trình EPS. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định về việc hỗ trợ cho vay tại Ngân hàng chính sách xã hội đối với người lao động theo Chương trình EPS của Hàn Quốc.

Phát triển thị trường lao động ngoài nước

Không chỉ tập trung vào Hàn Quốc, các thị trường khác cũng tiếp tục được duy trì và ổn định. Đồng thời, từng bước mở rộng đối với những thị trường mới và tiềm năng như Châu Âu, Úc…

Theo báo cáo từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 159.986 lao động, vượt quá kế hoạch giao (110.000 – 120.000 lao động).

Trong số này, Nhật Bản là nước thu hút nhiều lao động nhất với 80.010 lao động, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) với 58.620 lao động và Hàn Quốc với 11.626 lao động. Ngoài ra, cũng có nhiều thị trường khác tiếp nhận trên 1.000 lao động Việt Nam.

Mục tiêu trong năm 2024

Trong năm 2024, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa 125.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định. Đồng thời, cần tăng cường công tác quản lý và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện và mở rộng các thỏa thuận về hợp tác lao động, đẩy mạnh gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp để đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Mong rằng, thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và những cơ hội việc làm tại thị trường này.