Tổng hợp điều kiện định cư tại Nhật theo quy định bạn nên biết

Nhật Bản luôn thu hút rất nhiều người muốn định cư nhờ những điều kiện sống và phát triển hấp dẫn. Tuy nhiên, để được định cư tại Nhật, bạn cần đáp ứng những điều kiện theo quy định. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Thông tin hữu ích cần thiết định cư tại Nhật

1.1 Visa vĩnh trú

Người có visa vĩnh trú sẽ được cư tại Nhật lâu dài

Visa vĩnh trú là loại visa được chính phủ Nhật Bản cấp cho người lao động và người nước ngoài sinh sống tại Nhật trong 10 năm và có thời gian làm việc tại đây trên 5 năm. Visa vĩnh trú mang đến những lợi ích như tự do ra vào Nhật mà không cần thủ tục xin visa.

Tuy nhiên, người có visa vĩnh trú sẽ được định cư tại Nhật lâu dài, nhưng cần tuân thủ các quy định cần thiết của Luật dân sự Nhật. Lưu ý rằng người có visa vĩnh trú sẽ không được tham gia bầu cử như người Nhật.

Visa vĩnh trú định cư tại Nhật mang đến những đặc quyền sau:

• Được làm mọi công việc mà không có giới hạn về ngành nghề hay thời gian. Đặc biệt, nếu thất nghiệp, bạn không bị buộc phải trở về nước.
  • Không giới hạn thời gian sống và làm việc tại Nhật.
  • Có đủ tư cách như công dân Nhật và được ưu tiên ở một số hoạt động.

2. Định cư tại Nhật cần những điều kiện gì?

2.1 Định cư vĩnh trú

Định cư tại Nhật cần khá nhiều điều kiện

Để định cư tại Nhật, bạn cần tuân thủ những quy định của pháp luật khi sinh sống tại đây, tránh bị phê phán hoặc có những hành động trái với pháp luật. Bạn cũng cần chứng minh được năng lực tài chính, chứng minh tài sản có thể đảm bảo cuộc sống tại Nhật, và đảm bảo và phù hợp với lợi ích của nước Nhật.

Ngoài ra, để định cư vĩnh trú tại Nhật, bạn không nên trong thời gian đang bị án tù, phạt tiền, và phải nộp đủ thuế đúng nghĩa vụ của công dân.

Cũng có một số trường hợp được chấp nhận thuộc diện ngoại lệ định cư tại Nhật, ví dụ như:

• Là vợ/chồng hợp pháp và có hôn nhân kéo dài từ 3 năm trở lên, thời gian lưu trú tại Nhật là 1 năm trở lên.
  • Là con đẻ có thời gian lưu trú liên tục từ 1 năm trở lên.
  • Sinh sống, lưu trú tại Nhật 5 năm liên tục theo diện người định cư lưu trú lâu dài.
  • Người tị nạn từ đất nước khác lưu trú 5 năm liên tục tại Nhật.
  • Những người có công hiến tại Nhật đã được công nhận trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, ngoại giao, lưu trú tại Nhật 5 năm liên tục trở lên.

2.2 Điều kiện để xin quốc tịch Nhật

Để định cư tại Nhật và có quốc tịch Nhật, bạn cần sống ở Nhật Bản liên tục 5 năm. Bạn cũng cần là vợ/chồng hợp pháp của người Nhật có quyền vĩnh trú hợp pháp với thời gian hôn nhân trên 3 năm. Đồng thời, thời gian lưu trú tại Nhật của bạn cũng phải từ 1 năm liên tục.

Bên cạnh đó, có 2 tư cách lưu trú định cư tại Nhật, đó là:

• Lưu trú vĩnh trú
  • Lưu trú cho diện người xin nhập tịch

3. Hồ sơ định cư tại Nhật Bản theo quy định pháp luật

Để định cư tại Nhật, có quốc tịch Nhật thì bạn cần sống ở Nhật Bản liên tục 5 năm.

3.1 Hồ sơ định cư xin vĩnh trú

• Ảnh thẻ tiêu chuẩn kích thước 3x4cm
  • Chứng minh thu nhập, đóng thuế theo quy định
  • Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh
  • Hộ chiếu, thẻ cư trú hợp pháp
  • Chứng minh pháp lý được chính phủ Nhật cấp hợp pháp.

Hồ sơ định cư xin vĩnh trú sẽ được nộp tại Cục quản lý nhập quốc. Chú ý rằng cần có người bảo lãnh đi kèm và chứng minh thu nhập. Thời gian nhận kết quả hồ sơ thông thường là từ 6 tháng đến 8 tháng, tuy nhiên có trường hợp nhanh hơn từ 3 tháng đến 4 tháng, nhưng rất hiếm khi nhận được kết quả trong thời gian ngắn như vậy.

3.2 Hồ sơ xin nhập tịch theo quy định

• Đơn viết tay xin nhập tịch, đơn nhập tịch theo mẫu
  • Hồ sơ lý lịch cá nhân gia đình, công việc đang làm tại Nhật, thời gian cư trú tại Nhật
  • Chứng nhận và bằng cấp cá nhân
  • Chứng nhận quốc tịch hợp pháp
  • Chứng nhận đóng thuế theo quy định hợp pháp
  • Ảnh thẻ tiêu chuẩn kích thước 5x5cm.

Hồ sơ xin nhập tịch sẽ được nộp ở Bộ tư pháp Nhật Bản. Thời gian nhận kết quả từ lúc nộp hồ sơ là từ 1 năm và có thể lên đến 2 năm trong trường hợp chậm nhất.

4. Mức lệ phí theo quy định định cư tại Nhật Bản

Định cư tại Nhật Bản theo diện vĩnh trú nếu đã được cấp visa vĩnh trú, mức phí sẽ là 8,000 yên Nhật. Người xin định cư không được cấp visa vĩnh trú sẽ không phải trả lệ phí.

Đối với định cư theo diện xin nhập quốc tịch, không có lệ phí nào theo quy định.

5. Quy định thời gian nhập cư tại Nhật Bản

Nếu định cư tại Nhật vĩnh trú thì bạn sẽ được sinh sống và làm việc tại Nhật thoải mái

Nếu định cư tại Nhật vĩnh trú, bạn sẽ được sinh sống và làm việc tại Nhật thoải mái mà không có sự ràng buộc về vấn đề thời gian. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian gia hạn visa vĩnh trú là 7 năm một lần. Bạn sẽ có những quyền lợi như công dân Nhật và không bị trục xuất về nước trong trường hợp vi phạm pháp luật.

VietAIR đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về điều kiện định cư tại Nhật theo quy định pháp luật. Ngoài ra, VietAIR còn là đơn vị cung cấp vé máy bay đi Nhật giá rẻ và chất lượng. Chúng tôi cũng sẵn lòng tư vấn cho bạn về đất nước Nhật Bản, thông tin liên quan đến định cư.

Hãy liên hệ VietAIR để mua vé máy bay đi Nhật Bản và được hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay, …) miễn phí theo quy định của từng hãng.

Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!