Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không? Cần chuẩn bị những gì?

Bạn đang tìm hiểu về việc học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không? Đó là một câu hỏi được đặt ra bởi nhiều bạn trẻ khi định hình tương lai của mình. Học trung cấp nghề đem lại nhiều lợi ích và là sự lựa chọn hàng đầu đối với nhiều đối tượng. Vậy liệu học trung cấp có yêu cầu gì không? Ai nên theo học loại bằng cấp này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Có một tin vui dành cho các bạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định rằng học trung cấp nghề sẽ cấp cho học sinh cả bằng cấp 3. Điều này có nghĩa là sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề, bạn sẽ nhận được 2 bằng cấp: bằng chứng nhận trung cấp nghề và bằng chứng nhận tốt nghiệp cấp 3, hay THPT. Tuy nhiên, để tiếp tục học trung cấp, bạn cần tốt nghiệp THCS và sau đó tham gia chương trình học trung cấp chính quy và trung học phổ thông trong vòng 3 năm.

Học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ được nhận thêm bằng tốt nghiệp cấp 3

Đáng chú ý, học trung cấp nghề không đặt ra những yêu cầu khắt khe cho người học. Chỉ cần xét tuyển dựa trên học bạ của bạn. Điều này khá thuận lợi, cho phép mọi người tham gia học tập. Chương trình này đặc biệt thích hợp cho những ai chưa tốt nghiệp THPT và muốn học các nghề một cách bài bản và có hệ thống.

Hiện nay, chương trình đào tạo trung cấp có 2 hướng lựa chọn. Bạn có thể học trung cấp nghề hoặc học trung cấp nghề kèm với bổ túc văn hóa. Nếu bạn chọn hướng đi học trung cấp nghề, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng liên quan đến ngành nghề của mình. Ngược lại, nếu bạn chọn trung cấp nghề kèm với bổ túc, bạn sẽ tham gia học các nội dung văn hóa. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được cả bằng nghề và bằng tốt nghiệp THPT.

Những ai phù hợp học trung cấp nghề?

Vì không đặt ra những yêu cầu quá khắt khe, bất cứ ai đều có thể tham gia học trung cấp nghề. Cả những học sinh đã tốt nghiệp THCS và những người đang tham gia học THPT nhưng bỏ dở đều có thể tham gia. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tham gia học, bạn sẽ phải học đồng thời 2 kiến thức: kỹ năng nghề nghiệp và nội dung chương trình cấp 3.

Ai cũng có thể học trung cấp nghề

Nếu bạn học tại trường trung cấp, bạn sẽ phải hoàn thành 3 năm học như khung chương trình THPT. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đi làm ngay với bằng cấp mà bạn đã nhận được.

Lợi ích khi chọn học trung cấp nghề

Việc học trung cấp nghề mang lại rất nhiều lợi ích đối với nhiều đối tượng học sinh. Đây là lý do tại sao nhiều bạn trẻ lựa chọn hướng đi này thay vì dành nhiều thời gian và nỗ lực cho việc học đại học hoặc cao đẳng. Ngoài vấn đề học trung cấp nghề có bằng cấp 3 đã được trả lời ở trên, dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được:

• Tiết kiệm thời gian học tập.
  • Tiết kiệm chi phí học tập.
  • Cơ hội tìm việc làm phù hợp với ngành học.
  • Không có yêu cầu cao dành cho người học.
  • Đào tạo đa dạng các ngành nghề.

Tiết kiệm thời gian học tập

Ưu điểm đầu tiên của việc học trung cấp nghề là tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tự tin đi làm trong lĩnh vực chuyên môn của mình khi chỉ mới 18 tuổi, nếu bạn tham gia học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2. Như vậy, chỉ trong vòng 3 năm học, bạn sẽ sở hữu bằng nghề và bằng cấp 3.

Học trung cấp nghề tiết kiệm rất nhiều thời gian

Tiết kiệm chi phí học tập

Cùng với việc tiết kiệm thời gian, học trung cấp nghề cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí. Điều này dễ hiểu vì thời gian học càng ngắn thì số tiền bạn phải bỏ ra càng ít, bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt trong quá trình học. Bằng cấp trung cấp nghề có giá trị tương đương và không khác biệt so với những bạn học chương trình chính quy, vì vậy bạn đã có đủ điều kiện để tiếp tục học các bậc cao hơn hoặc đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội tìm việc làm phù hợp với ngành học

Tỷ lệ có việc làm sau khóa học trung cấp nghề kèm bằng cấp 3 rất cao. Điều này bởi vì có rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân viên lành nghề. Học viên trường trung cấp tập trung vào việc đào tạo kỹ năng và có nhiều kinh nghiệm thông qua thực hành, do đó, nhà tuyển dụng có thể an tâm hơn về đội ngũ nhân viên này.

Cơ hội tìm việc làm phù hợp cao

Không có yêu cầu cao dành cho người học

Học trung cấp nghề không yêu cầu quá khắt khe về trình độ hay bằng cấp của người học. Bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên là đủ điều kiện. Điều này đặc biệt thuận lợi cho những bạn không có năng lực học tập cao nhưng vẫn muốn có tấm bằng tốt nghiệp THPT. Yếu tố quan trọng nhất là khả năng kiên trì và nỗ lực của bạn để đạt được kết quả tốt trong quá trình học tập.

Đào tạo đa dạng các ngành nghề

Hệ thống các trường trung cấp hiện nay đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Cùng với đó, có ngày càng nhiều ngành nghề được đào tạo, tạo điều kiện cho bạn đăng ký theo khả năng và sở thích của mình. Có rất nhiều ngành nghề đang có tiềm năng phát triển cao trong tương lai và được ưu tiên lựa chọn hiện nay. Bạn có thể lựa chọn trong các lĩnh vực như làm đẹp, spa, thẩm mỹ, cắt tóc, nhà hàng, khách sạn, du lịch, pha chế, thời trang, may mặc, cơ khí, công nghệ, nấu ăn, làm bánh, xây dựng, giao thông vận tải, chế biến thủy hải sản và nhiều lĩnh vực khác.

Trung cấp nghề rất đa dạng ngành nghề học

Bạn có thể nhận thấy, học trung cấp nghề mang lại rất nhiều lợi ích cho tương lai của bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc học trung cấp, hãy chuẩn bị hồ sơ và đăng ký vào các trung tâm đào tạo, trường học nghề uy tín để nâng cao khả năng và phát triển trong tương lai.