2023 Rồi, Người trẻ Việt có nên học tiếng Nhật không?

Có nên học tiếng Nhật hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều người trẻ đang đặt ra. Theo báo Người lao động, số lượng người thất nghiệp cử nhân, thạc sĩ đã tăng lên mỗi năm. Vậy, đâu là nguyên nhân chính? Thiếu việc làm? Thật ra, việc làm không thiếu, chỉ thiếu nhân lực đủ kiến thức và kỹ năng. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng, nhưng nhiều người trẻ vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu này.

Nhật Bản là quốc gia đang đầu tư rất lớn vào Việt Nam, và các công ty Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực giỏi kiến thức chuyên môn và biết tiếng Nhật. Đây là một cơ hội lớn cho nhiều bạn trẻ, một hướng đi mới chưa có nhiều cạnh tranh. Vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên học tiếng Nhật hay không?” phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và sự cân nhắc đến những thị trường cần ngôn ngữ này.

1. Học tiếng Nhật không khó

Có lẽ bạn đã nghe nhiều người nói rằng tiếng Nhật khó học. Nhưng chúng ta cần nhìn nó từ nhiều góc nhìn khác nhau. Tiếng Nhật khó với chữ tượng hình và ngữ pháp đơn giản so với nhiều ngôn ngữ khác. Đồng thời, tiếng Nhật mượn rất nhiều từ vựng từ tiếng Anh và hệ thống âm vị cũng đơn giản. Quan trọng nhất là sự chăm chỉ và đam mê với việc học, vì học ngoại ngữ không khó, chỉ còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người.

2. Có nhiều học bổng khi đi du học Nhật Bản

Mỗi năm, chính phủ và các tổ chức giáo dục Nhật Bản đều có nhiều chương trình học bổng dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Điều kiện để nhận học bổng này bao gồm vốn tiếng Nhật tốt. Nhật Bản có nền giáo dục hiện đại và toàn diện, với môi trường học tập và trải nghiệm tốt nhất cho du học sinh. Điều này cũng làm tăng cơ hội việc làm và thu nhập cao.

3. Cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập cao

Tiếng Nhật là ngôn ngữ được yêu cầu trong nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Nếu bạn biết tiếng Nhật, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao. Không chỉ ở Việt Nam, mà bạn còn có cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Ở Nhật, do tỷ lệ sinh ngày càng giảm và lực lượng lao động không đủ đáp ứng, nên công ty đã bắt buộc tuyển dụng người nước ngoài. Do đó, cơ hội định cư tại Nhật Bản cũng rất cao.

Ở Việt Nam, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật. Với nhiều lĩnh vực như vậy, chọn một công việc thích hợp không khó, và các công ty Nhật Bản cũng có mức lương và đãi ngộ cao hơn rất nhiều.

4. Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng là hướng đi của nhiều người trẻ Việt. Dù bạn đã tốt nghiệp đại học hay chưa, đi Nhật vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Nhưng dù đi theo con đường nào, tiếng Nhật vẫn là một điều kiện quan trọng. Hầu hết các công ty yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Nhật và bạn cũng cần tham gia học tập và có trình độ tiếng Nhật nhất định trước khi bay.

5. Được sống và làm việc tại một quốc gia hiện đại hàng đầu

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời với những truyền thống và phong tục độc đáo. Ngoài vẻ đẹp tự nhiên của núi Phú Sỹ hay bài hát Sake, Nhật Bản còn có một nền giáo dục, môi trường sống và làm việc chất lượng cao. Đến với xứ Phù Tang, bạn sẽ được sống và làm việc trong một môi trường hiện đại và văn minh bậc nhất.

6. Khám phá văn hóa và du lịch Nhật Bản

Nhật Bản có một nền văn hóa đa dạng và phong phú. Biết tiếng Nhật giúp bạn tiếp xúc và học hỏi về văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội khám phá những địa danh nổi tiếng của Nhật Bản như núi Phú Sỹ hay hoa anh đào đẹp trên cánh đồng.

7. Học ngoại ngữ giúp thông minh hơn

Học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn trở nên thông minh hơn mà còn tăng cường sự linh hoạt của não bộ. Đối tượng biết hai thứ tiếng có khả năng lọc và xử lý thông tin tốt hơn. Bên cạnh đó, biết ít nhất một ngoại ngữ cũng có thể thay đổi cá tính và cách nhìn nhận sự việc.

8. Những việc làm tiếng Nhật lương cao

Có nhiều việc làm tiếng Nhật lương cao như biên/phiên dịch tiếng Nhật, nhân viên công ty Nhật tại Việt Nam, giáo viên tiếng Nhật và nhân viên phát triển thị trường tại các công ty XKLĐ Nhật Bản. Các công việc này đều có thu nhập cao và cơ hội thăng tiến.

Vậy, có nên học tiếng Nhật hay không? Đối với người trẻ, việc học một ngôn ngữ mới sẽ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày.