Giờ Hàn Quốc và giờ Việt Nam: Chênh lệch ra sao?

Đi du học Hàn Quốc đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về múi giờ của đất nước này. Hàn Quốc và Việt Nam nằm ở các múi giờ khác nhau, tạo ra sự chênh lệch về thời gian. Vậy thực tế, giờ Hàn Quốc chênh lệch với Việt Nam bao nhiêu tiếng? Và làm thế nào để thích nghi với sự chênh lệch này?

Lịch sử của múi giờ Hàn Quốc

Múi giờ Hàn Quốc, còn được gọi là KST (Korean Standard Time), là UTC+9, là múi giờ tiêu chuẩn trên lãnh thổ Hàn Quốc. Múi giờ này không khác biệt so với các quốc gia như Nhật Bản, Triều Tiên, vùng phía Tây của Cộng hòa Sakha, và một số tỉnh của Indonesia và Nga.

Lịch sử của múi giờ Hàn Quốc khá dài. Năm 1434, Yeong-sil đã phát minh ra đồng hồ nước tự động. Vị vua Sejong sau đó chọn đồng hồ này làm tiêu chuẩn đo lường thời gian của Hàn Quốc.

Vào năm 1437, người Hàn đã tạo ra một chiếc đồng hồ hình bát có tên là Angbu Iigu. Chiếc đồng hồ này được đặt ở nơi công cộng để mọi người dễ dàng nhìn thấy và sử dụng. Múi giờ tiêu chuẩn của Hàn Quốc là 8 giờ 30 phút trước UTC từ năm 1908, tức là UTC+08:30.

Sau khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc vào năm 1912, múi giờ Hàn Quốc đã thay đổi để phù hợp với múi giờ của Nhật Bản. Tuy nhiên, sau một thời gian, năm 1945, múi giờ trở lại UTC+08:30 dưới thời Tổng thống SyungMan Rhee. Rồi vào năm 1961, múi giờ của Hàn Quốc lại đổi thành UTC+09:00.

Vào Olympic mùa hè năm 1988, múi giờ của Hàn Quốc tiếp tục thay đổi để tiết kiệm ánh sáng ban ngày và phù hợp với khán giả truyền hình ở Mỹ. Hiện nay, không áp dụng múi giờ tiết kiệm ánh sáng nữa, và múi giờ hiện tại của Hàn Quốc là UTC+09:00.

Chênh lệch giờ giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Sự chênh lệch giờ giữa Hàn Quốc và Việt Nam thường là điều mà du học sinh và khách du lịch quan tâm. Thực tế, giờ Hàn Quốc chênh lệch với múi giờ Việt Nam bao nhiêu giờ?

Theo múi giờ chuẩn GMT, toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc nằm trong múi giờ GMT+9, trong khi đó, toàn bộ lãnh thổ Việt Nam nằm trong múi giờ GMT+7.

Tức là, múi giờ Hàn Quốc (KST) là UTC+9 và áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc mà không có sự điều chỉnh hay thay đổi. Đối với Việt Nam, múi giờ tiêu chuẩn là GMT+7 mà cũng không có sự thay đổi hay điều chỉnh.

Do đó, chênh lệch giờ giữa Hàn Quốc và Việt Nam là 2 giờ (giờ Việt Nam chậm hơn giờ Hàn Quốc 2 giờ).

Để tính giờ Hàn Quốc, bạn chỉ cần cộng thêm 2 tiếng vào giờ Việt Nam. Ví dụ, nếu giờ Việt Nam là 8h sáng, thì giờ Hàn Quốc là 10h sáng.

Thích nghi với chênh lệch múi giờ

Dù chênh lệch múi giờ 2 tiếng không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày của du học sinh, nhưng lịch sinh hoạt, thời gian học tập và làm việc ở Hàn Quốc sẽ khác hoàn toàn so với Việt Nam.

Ví dụ, thời gian làm việc cho nhân viên văn phòng tại Việt Nam thường rơi vào 3 khung giờ: từ 8h sáng đến 17h chiều, từ 8h30 sáng đến 17h30 chiều, và từ 7h30 sáng đến 16h30 chiều.

Trong khi đó, ở Hàn Quốc, thời gian làm việc thường muộn hơn. Khung giờ làm việc của người Hàn là từ 9h sáng đến 18h tối. Mặc dù chênh lệch này không quá lớn, bạn cũng cần thời gian để thích nghi với cuộc sống mới.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách thích nghi với chênh lệch múi giờ, hãy tham khảo các gợi ý dưới đây:

Trước khi bay sang Hàn Quốc

• Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và ăn uống: Sự chênh lệch múi giờ có thể làm bạn mệt mỏi. Do đó, hãy chú trọng đến sức khỏe của mình. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

• Đặt chuyến bay vào buổi tối: Nếu có thể, hãy đặt chuyến bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc vào buổi tối. Khi bạn đến Hàn vào buổi sáng, bạn có thể bắt đầu ngay hành trình của mình mà không cần lo lắng về việc ăn tối và nghỉ ngơi theo thời gian Việt Nam.

Trên chuyến bay

• Chuẩn bị bịt mắt, gối ngủ và tai nghe: Để có một giấc ngủ tốt trên chuyến bay, hãy chuẩn bị bịt mắt, gối ngủ và tai nghe. Điều này giúp bạn tránh cảm giác mệt mỏi và tìm lại năng lượng sau chuyến bay dài.

• Đổi múi giờ trên điện thoại: Điều này quan trọng để chuẩn bị cho cuộc sống mới. Đừng quên điều chỉnh giờ trên điện thoại của bạn để phù hợp với múi giờ Hàn Quốc.

• Vận động nhẹ nhàng: Nếu bạn không thích ngồi lâu, hãy đứng lên đi lại hoặc tập thể dục nhẹ nhàng trên máy bay. Điều này giúp giảm mệt mỏi, cải thiện tuần hoàn máu và ngủ ngon hơn.

Với những thông tin về múi giờ Hàn Quốc và cách thích nghi với chênh lệch múi giờ, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với thời gian và cuộc sống ở Hàn Quốc.