Những Khó Khăn Khi Đi Du Học Nhật Bản

Sau đây là những khó khăn mà du học sinh phải đối mặt khi đi du học Nhật Bản:

Khó Khăn Ngôn Ngữ

Một trong những khó khăn lớn nhất khi du học Nhật Bản là ngôn ngữ. Đối với du học sinh Việt Nam, vốn tiếng Nhật thường còn hạn chế. Điều này khiến việc thích nghi với cuộc sống mới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tuy vậy, hiện nay có nhiều trường đại học và trung học phổ thông tại Nhật Bản mở hệ E-track, dạy bằng tiếng Anh để thu hút thêm học sinh quốc tế. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật từ sớm là sự lựa chọn tốt nhất để du học sinh tự tin hòa nhập với cuộc sống ở Nhật.

Bất Đồng Văn Hóa

Sự khác biệt văn hóa cũng là một khó khăn lớn khi du học Nhật Bản. Dù là một nước châu Á, nhưng văn hóa Nhật Bản vẫn khá khác biệt và đòi hỏi du học sinh phải thích nghi.

Dưới đây là một số thói quen văn hóa cần lưu ý:

• Xếp hàng: Người Nhật rất quan trọng việc xếp hàng, từ cửa hàng cho đến các địa điểm du lịch. Du học sinh cần tuân thủ quy tắc này khi đến Nhật.

• Văn hóa trên tàu điện: Trên tàu điện, du học sinh cần tôn trọng không gian và người khác bằng cách tắt tiếng điện thoại và tránh ăn những món ăn mùi hương nặng.

• Tránh gây phiền hà: Người Nhật rất coi trọng hành động có thể ảnh hưởng đến người khác. Hãy luôn lịch sự và biết cảm ơn khi họ giúp bạn.

• Phân loại rác: Việc phân loại rác rất quan trọng tại Nhật Bản. Du học sinh cần tìm hiểu và tuân thủ quy tắc phân loại rác để không vi phạm.

Đồ Ăn Không Hợp khẩu Vị

Ẩm thực Nhật Bản khác biệt với Việt Nam từ nguyên liệu đến cách chế biến. Khẩu phần ăn của người Nhật thường có nhiều tinh bột hơn, trong khi chất đạm và xơ ít hơn. Điều này khiến nhiều du học sinh gặp khó khăn khi ăn các món ăn Nhật.

Tuy nhiên, việc tự nấu ăn và chuẩn bị đồ ăn của riêng mình có thể giúp du học sinh dễ quen với ẩm thực Nhật. Đồng thời, cũng là cơ hội để khám phá và trải nghiệm những món ăn độc đáo của Nhật Bản.

Chi Phí Đắt Đỏ

Nhật Bản nằm trong danh sách 10 quốc gia đắt đỏ nhất thế giới. Điều này khiến nhiều du học sinh gặp khó khăn trong việc trang trải cuộc sống tại đây.

Việc tìm được việc làm thêm là cách giúp giảm bớt gánh nặng chi phí. Tuy nhiên, du học sinh chỉ được phép làm thêm không quá 28 tiếng/tuần. Vì vậy, việc quản lý tài chính và tiết kiệm là rất quan trọng.

Dưới đây là một số mẹo giúp du học sinh tiết kiệm chi phí hàng tháng:

• Chia sẻ tiền nhà và hóa đơn: Tìm bạn ở chung để chia sẻ tiền nhà và các chi phí khác.

• Sử dụng xe đạp hoặc đi bộ: Tiền tàu và taxi ở Nhật rất đắt, nên dùng xe đạp hoặc đi bộ sẽ giúp tiết kiệm chi phí di chuyển.

• Tự chuẩn bị đồ ăn: Tự nấu ăn và mang đồ ăn từ Việt Nam để tiết kiệm chi phí ở Nhật.

• Săn đồ cũ: Tìm đồ cũ và sử dụng lại để tiết kiệm.

Nhớ Nhà

Không thể tránh khỏi việc nhớ nhà khi học xa quê hương. Mỗi người có thể trải qua giai đoạn nhớ nhà khác nhau. Tuy nhiên, việc trải qua những khó khăn này sẽ giúp du học sinh phát triển và tự tin hơn trong tương lai.

Quyết định đi du học đòi hỏi sự chấp nhận và vượt qua những khó khăn và thử thách. Những kinh nghiệm và bài học từ những khó khăn đó sẽ trở thành hành trang giá trị giúp bạn thành công sau này.

Để biết thêm thông tin và nhận tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.

Trụ sở chính:

• Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội