Du học Nhật Bản sau đại học – Hành trang trọn vẹn cho thành công!

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình con đường du học để tiếp tục phát triển sự nghiệp. Trong số đó, du học Nhật Bản sau đại học luôn là lựa chọn hấp dẫn với muôn vàn cơ hội thách thức. Đặc biệt, Nhật Bản là một trong những quốc gia cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam, điều này khiến việc “săn” học bổng du học Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chương trình du học Nhật Bản sau đại học

Hiện nay, Nhật Bản cung cấp ba chương trình đào tạo sau tốt nghiệp đại học:

1. Hệ thạc sĩ

• Với người học bằng tiếng Nhật: Gồm giai đoạn học dự bị từ 6 tháng đến 2 năm và giai đoạn học thạc sĩ 2 năm. Tổng thời gian học thạc sĩ là từ 2,5 năm đến 4 năm.
  • Với người học bằng tiếng Anh: Học trực tiếp vào hệ thạc sĩ 2 năm đối với chương trình G30. Đăng ký tham gia chương trình G30 bằng tiếng Anh có thể được thực hiện tại Việt Nam.

2. Hệ tiến sĩ

• Với người học toàn thời gian: Chương trình kéo dài từ 3 đến 4 năm.
  • Với người học bán thời gian: Chương trình có thể kéo dài đến 6 năm tùy theo quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án.

3. Nghiên cứu sinh

Nghiên cứu sinh là sinh viên không chính quy và có thể đáp ứng một trong ba yêu cầu sau:

• Không theo học một khoá học cụ thể, chỉ thực hiện nghiên cứu trong một thời gian ngắn.
  • Là du học sinh ngắn hạn trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học.
  • Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị học cao học (có một số trường chỉ xét tuyển hồ sơ rồi cho nhập học).

Điều kiện du học Nhật Bản sau đại học

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, để đi du học Nhật Bản sau đại học, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

• Là công dân Việt Nam có phẩm chất và đạo đức tốt.
  • Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh lây nhiễm.
  • Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỷ luật.
  • Đối với học bằng tiếng Nhật: Đã đạt chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ N3 trở lên đối với nhóm ngành kỹ thuật và từ N2 trở lên đối với nhóm ngành kinh tế.
  • Đối với học bằng tiếng Anh: Phải đạt từ 7.0 IELTS trở lên hoặc trình độ tương đương đối với những chứng chỉ năng lực tiếng Anh khác.
  • Có giấy giới thiệu của trường hoặc giáo sư hướng dẫn trước khi nhập học tại Nhật.

Nên học ngành gì khi du học Nhật Bản sau đại học?

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục tiên tiến và đa dạng các ngành học. Bạn có thể theo đuổi những ngành học khá mới lạ và thú vị như nghiên cứu môi trường phát triển con người hay quản lý cảnh quan môi trường xanh. Ngoài ra, cũng có những ngành đang thiếu nhân lực và cần nhân cực cao ở cả Nhật Bản và Việt Nam như cơ khí và điện điện tử. Bên cạnh đó, chương trình nâng cao nghề nghiệp chuyên môn cũng là một lựa chọn đáng xem xét.

Học bổng du học Nhật Bản sau đại học

Nếu bạn có ý định du học Nhật Bản sau tốt nghiệp đại học, không thể bỏ qua một số học bổng để giảm bớt chi phí học tập và sinh hoạt. Dưới đây là một số học bổng:

• Học bổng Nomura Foundation: Học bổng dành cho chương trình sau đại học tại 6 trường đại học danh tiếng. Giá trị học bổng khoảng 200.000 yên/tháng.
  • Học bổng Hitachi Foundation: Học bổng dành cho sinh viên theo học các lĩnh vực năng lượng, môi trường, phát triển đô thị, vận tải và chăm sóc sức khỏe. Giá trị học bổng là 180.000 yên/tháng.
  • Học bổng Yamada Foundation: Học bổng được trao tặng trong bất kỳ môn nào được cung cấp tại Đại học Saitama. Giá trị học bổng là 120.000 yên/tháng.
  • Học bổng NEC C&C Foundation: Học bổng dành cho người học các ngành công nghệ xử lý thông tin, truyền thông và các công nghệ liên quan. Học bổng là 125.000 yên/năm.
  • Học bổng WCO Scholarships: Học bổng dành cho người học quản lý chiến lược và quyền sở hữu trí tuệ. Giá trị học bổng bao gồm mọi chi phí khi bạn đến Nhật Bản học tập.

Chi phí du học thạc sĩ tự túc Nhật Bản sau đại học

Chi phí du học thạc sĩ tự túc tại Nhật Bản sau đại học bao gồm:

• Giai đoạn dự bị thạc sĩ: Học phí từ 178.200 yên/6 tháng. KTX từ 35.400 Yên/6 tháng.
  • Giai đoạn học thạc sĩ: Học phí là 540.000 yên/1 năm. Nhưng bạn có cơ hội nhận học bổng miễn phí 100% hoặc 50% học phí. Nhà ở từ 20.000 – 30.000 Yên/tháng.

Thời gian nhập học và thủ tục du học

Thời gian nhập học chương trình du học cao học tại Nhật theo hệ tiếng Nhật gồm 2 giai đoạn:

• Giai đoạn dự bị thạc sĩ: Tháng 4 và tháng 10. Kỳ thi vào thạc sĩ là tháng 7 và tháng 12.
  • Giai đoạn thạc sĩ: Tháng 04.

Trước khi du học Nhật Bản sau đại học, bạn cần thực hiện các bước thủ tục du học:

1. Đăng ký nhập học và gửi tiền nhập học.
  2. Thi nhập học và nộp đơn xin tư cách lưu trú.
  3. Cục nhập cảnh Nhật cấp tư cách lưu trú.
  4. Đóng tiền học phí, nhận được tư cách lưu trú và giấy báo nhập học.
  5. Xin Visa tại Đại sứ quán ở Việt Nam.
  6. Nhập cảnh và nhập học.

Nơi ở và sinh hoạt khi du học Nhật Bản sau đại học

Sinh viên du học cao học tại Nhật Bản có thể ở tại ký túc xá hoặc thuê nhà bên ngoài. Tuy nhiên, học thạc sĩ tại Nhật yêu cầu sự tập trung cao với khối lượng kiến thức nặng nề, do đó bạn sẽ ít có thời gian rảnh để làm thêm việc.

Lý do nên du học Nhật Bản sau đại học

Du học thạc sĩ, tiến sĩ ở Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích và cơ hội phát triển sự nghiệp. Hệ thống học bổng hấp dẫn, cơ hội việc làm sau du học và nền giáo dục tiên tiến là những lợi thế lớn của việc du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học.

Các câu hỏi thường gặp:

1. Có nên du học Nhật Bản sau đại học không? Điểm mạnh và điểm yếu?
  2. Du học thạc sĩ Nhật Bản kéo dài bao lâu? Chương trình học gồm những gì?
  3. Tôi tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không?
  4. Thời điểm nào nên chuẩn bị kế hoạch du học thạc sĩ Nhật Bản?
  5. Nên tự làm hồ sơ hay nhờ dịch vụ du học?

Cho dù có những khó khăn và thách thức, du học Nhật Bản sau đại học vẫn là lựa chọn hấp dẫn với nhiều cơ hội phát triển và thành công. Hãy chuẩn bị tốt để có một hành trang trọn vẹn cho chặng đường du học của bạn!