Không Quan Sát Thấy Đốt Giữa Ngón Tay Thứ Năm: Một Vấn Đề Chăm Sóc Thai Nhi

Bạn có từng nghe về hiện tượng không quan sát thấy đốt giữa ngón tay thứ năm ở thai nhi chưa? Đây là một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm trong quá trình chăm sóc thai nhi. Trên thực tế, không quan sát thấy đốt giữa ngón tay thứ năm có thể là dấu hiệu của một số vấn đề khác liên quan đến sức khỏe thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này và cách chăm sóc thai nhi hiệu quả.

Định Nghĩa Và Tiêu Chuẩn Hình Ảnh

Không quan sát thấy đốt giữa ngón tay thứ năm được xác định khi không thấy hình ảnh phản âm của đốt giữa ngón thứ 5 (ngón út) trong bàn tay. Để chẩn đoán tình trạng này, việc siêu âm bàn tay thai nhi phải được thực hiện khi 5 ngón tay ở tư thế duỗi và hình ảnh được phóng đại. Khi đốt giữa ngón tay thứ năm nhỏ hơn rõ rệt so với bình thường hoặc không có, ngón tay này thường bị cong vào trong.

Liên Quan Với Lệch Bội Thai Nhi

Đốt giữa của ngón thứ năm được cho là một trong những đặc điểm của hội chứng Down và được phát hiện ở khoảng 60% trẻ sơ sinh mắc hội chứng này. Trong các tuần thứ hai của thai kỳ, thai nhi mắc hội chứng Down có biểu hiện giảm sản hoặc bất sản của đốt giữa ngón thứ năm và ngón thứ năm cũng cong vào trong bất thường. Trong quá trình sàng lọc trước sinh, người ta đã phát hiện nó hiện diện ở 3,4% thai nhi bình thường và 18,8% thai nhi mắc hội chứng Down.

Theo nghiên cứu của Zalel, đốt giữa ngón thứ năm chỉ được quan sát thấy ở 14,3% trường hợp ở tuần thứ 13, 70,3% ở tuần thứ 14, 82,2% ở tuần thứ 15, 97,4% ở tuần thứ 16 và 100% ở tuần thứ 17. Điều này cho thấy việc không quan sát thấy đốt giữa ngón 5 có thể xuất hiện ở những trường hợp siêu âm quá sớm hoặc khi xương chậm vôi hoá.

Mối Liên Quan Với Các Bất Thường Không Thuộc Nhiễm Sắc Thể

Nếu không quan sát thấy đốt giữa ngón tay thứ năm đơn độc mà không có các bất thường khác, thì không có liên quan đến các bất thường cơ quan khác hoặc hội chứng di truyền khác.

Những Xét Nghiệm Nên Được Thực Hiện Thêm

• Thai nhi không quan sát thấy đốt giữa ngón tay thứ năm nên được đánh giá bằng siêu âm chi tiết để kiểm tra xem còn có bất thường nào khác không.
  • Trong trường hợp không có bất thường khác, không cần phải làm thêm cận lâm sàng khác.
  • Trường hợp có bất thường khác kèm theo, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn làm thêm xét nghiệm khác để có thêm thông tin về bộ nhiễm sắc thể của thai nhi như xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) hoặc chọc ối, tùy thuộc vào lựa chọn của bố mẹ.

Theo Dõi Và Tiên Lượng

Tiên lượng của thai nhi không quan sát thấy đốt giữa ngón tay thứ năm phụ thuộc vào sự hiện diện của những bất thường liên quan và nguyên nhân cơ bản.

• Thai nhi có kèm theo bất thường khác hoặc nghi ngờ Trisomy 21 có thể được chuyển đến khoa Di truyền để tư vấn và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán xác định.
  • Thai nhi không quan sát thấy đốt giữa ngón tay thứ năm đơn độc sẽ được theo dõi theo tiêu chuẩn chăm sóc thai kỳ. Trẻ em sinh ra và lớn lên thường không gặp khó khăn trong việc sử dụng tay. Đối với trẻ em bị cong ngón tay nặng, phẫu thuật có thể được áp dụng để cải thiện chức năng và giúp trẻ thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách tốt hơn.

Image 1
Image 2