Đi Nhật: Khoảng thời gian và thu nhập bạn sẽ nhận được là bao nhiêu?

Đi xklđ Nhật Bản đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều người, nhờ vào mức lương cao và môi trường làm việc tốt. Nếu bạn đang quan tâm tới việc đi Nhật trong 1 năm, 3 năm hay 5 năm, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thu nhập và chi phí của mỗi khoảng thời gian đó.

Chi phí đi Nhật

Trước khi nói về thu nhập, hãy cùng tìm hiểu về chi phí bạn sẽ phải bỏ ra khi đi Nhật.

1.1 Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản

Theo quy định của Bộ Thương binh Xã hội, chi phí đi xklđ Nhật Bản là 3 năm sẽ là 3600$, 1 năm là 45 – 80 triệu. Ngoài ra, bạn sẽ phải mất thêm một số chi phí như đào tạo trước xuất cảnh, dịch thuật, làm hồ sơ, xin visa và mua vé máy bay. Tại CEO, chúng tôi ước tính tổng chi phí này sẽ không quá 27 triệu VNĐ.

1.2 Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Nhật Bản là một nước phát triển với chi phí sinh hoạt cao so với Việt Nam. Tùy từng vùng, khu vực sinh sống, chi phí sinh hoạt tối thiểu tại Nhật là khoảng 40,000 – 50,000 Yên Nhật tương đương 8 – 10 triệu VNĐ mỗi tháng.

1.3 Chi phí nộp thuế, đóng nenkin

Chi phí nộp thuế sẽ phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của bạn, tương tự như việc đóng thuế thu nhập ở Việt Nam. Người lao động và chủ doanh nghiệp đều phải chịu khoản này. Ở Nhật Bản, người lao động sẽ mất khoảng 3-4% tổng thu nhập, tuy nhiên khoản nenkin sẽ được nhận lại 1 lần sau khi về nước.

1.4 Chi phí phát sinh

Khi làm việc ở Nhật Bản, bạn đã được đóng các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm thất nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc hầu hết các trường hợp tai nạn và bệnh tật sẽ được bảo hiểm thanh toán. Nếu là thực tập sinh kỹ năng, bạn sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh, được chi trả 2 lần với tỷ lệ trừ trực tiếp từ bệnh viện và hỗ trợ từ nghiệp đoàn.

1.5 Chi phí vật dụng cá nhân và khác

Ngoài các chi phí trên, bạn cũng phải chi tiêu cho các vật dụng cá nhân như điện thoại, máy tính, quần áo, giày dép cũng như các hoạt động giải trí và tụ tập bạn bè. Tuyển dụng Nhật Bản hỗ trợ tốt cho việc này, nhưng vẫn cần cân nhắc chi tiêu phù hợp để tiết kiệm và tích lũy sau khi về nước.

Lương trung bình ở Nhật Bản

Mức lương bạn nhận được khi đi Nhật cũng phụ thuộc vào vùng bạn sẽ làm việc và sắp xếp công việc. Mỗi tỉnh thành ở Nhật Bản sẽ có mức lương cơ bản khác nhau, và mức lương này có thể thay đổi theo từng năm. Các tỉnh thành lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto và Aichi thường có mức lương cao hơn. Từ ngày 1/10/2021, mức lương đã được tăng từ 5-10 yên/giờ.

Ngoài mức lương cơ bản, mức lương hợp đồng còn phụ thuộc vào đơn hàng mà bạn lựa chọn. Thông tin chi tiết về mức lương và các khoản hỗ trợ khác sẽ được thông báo trong tờ tuyển dụng của các công ty.

Thuế Nenkin

Nenkin là khoản tiền bảo hiểm lương hưu bạn phải đóng trong suốt thời gian làm việc ở Nhật Bản. Số tiền này sẽ được nhận lại sau khi hoàn thành thủ tục kết thúc hợp đồng và trở về Việt Nam sau khoảng 3-4 tháng. Số tiền này dao động từ 40 triệu – 200 triệu VNĐ, tùy vào thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Đi Nhật về được bao nhiêu tiền?

Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất quyết định số tiền bạn nhận được sau khi đi Nhật là thời gian ký hợp đồng làm việc. Tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người, bạn có thể ký hợp đồng trong 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm.

Đi Nhật 1 năm được bao nhiêu tiền

Hợp đồng 1 năm là lựa chọn phổ biến cho những người muốn đi Nhật trong thời gian ngắn và có chi phí thấp. Mức lương của hợp đồng 1 năm cũng giống như hợp đồng 3 năm và 5 năm, dao động từ 25 – 30 triệu VNĐ mỗi tháng. Sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt, bạn có thể tích lũy được khoảng 20 – 25 triệu VNĐ mỗi tháng. Tổng thu nhập sau 1 năm sẽ là khoảng 250 – 280 triệu VNĐ.

Đi Nhật 3 năm được bao nhiêu tiền

Hợp đồng 3 năm được lựa chọn nhiều nhất, với số lượng tuyển dụng và đa dạng các đơn hàng. Với thời gian đi dài như vậy, bạn có thể tích lũy được số tiền lớn cũng như nâng cao trình độ chuyên môn và tiếng Nhật. Tổng thu nhập sau 3 năm sẽ dao động từ 650 triệu – 850 triệu VNĐ.

Đi Nhật 5 năm được bao nhiêu tiền

Hợp đồng 5 năm là gia hạn thời gian của những bạn đã đi 3 năm và đạt chứng chỉ kỹ năng đặc định. Tổng thu nhập sau 5 năm sẽ dao động từ 1 tỷ – 1 tỷ 500 triệu VNĐ.

Tất cả những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo, số tiền thu nhập thực tế sẽ phụ thuộc vào cách bạn quản lý chi tiêu và tích lũy. Việc đi Nhật không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn là cơ hội để bạn trải nghiệm và phát triển kỹ năng. Hãy xác định cho mình định hướng để quyết định đi theo hình thức nào. CEO sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên toàn bộ chặng đường đó.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn: Hotline: 097.667.5792 – 09.6764.9893 (Hỗ trợ tư vấn 24/24)