Du học Nhật Bản: Bao lâu và tối đa thời gian du học?

Du học Nhật Bản là giấc mơ của rất nhiều du học sinh. Thế nhưng, bạn có biết du học Nhật Bản bao lâu? Thời gian du học sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập, công việc, tài chính và nhiều vấn đề khác của bạn. Vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về thời gian du học Nhật Bản và những yếu tố tác động đến nó.

1. Du học Nhật Bản bao lâu theo quy định

Theo quy định, thời gian du học Nhật Bản trung bình kéo dài từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy theo trường hợp của bạn.

So với học ở trong nước, thời gian du học Nhật Bản sẽ kéo dài hơn vì bạn cần thời gian học tiếng Nhật từ 1 – 2 năm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thời gian học chuyên ngành từ 2 đến 5 năm tùy theo bậc học. Do đó, thời gian du học Nhật Bản trung bình sẽ từ 4 – 5 năm.

2. Những yếu tố tác động đến thời gian du học Nhật Bản

Thời gian du học Nhật Bản không chỉ phụ thuộc vào quy định, mà còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

– Hệ học bạn chọn

Thời gian du học Nhật Bản cũng phụ thuộc vào hệ học bạn chọn. Giống như ở Việt Nam, nếu bạn học trung cấp thì chỉ cần 2 năm, cao đẳng là 3 năm, và đại học từ 4 – 5 năm tùy ngành, tùy trường. Nếu bạn chọn học cao đẳng, thì bạn cần 3 năm du học dành riêng cho chuyên ngành.

– Trình độ tiếng Nhật

Việc học tiếng Nhật sẽ ảnh hưởng đến thời gian du học. Trung bình, khi du học Nhật Bản, bạn cần 1 – 2 năm đầu để học tiếng Nhật ở trường Nhật Ngữ. Sau đó, bạn phải trải qua một kỳ thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật của bạn. Nếu đạt điểm đủ, bạn mới được chuyển sang học chuyên ngành.

Thời gian học tiếng Nhật của bạn có thể kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào trình độ và khả năng tiếp thu ngoại ngữ của bạn. Ngoài ra, thời điểm nhập học vào tháng nào cũng có sự khác biệt về chương trình đào tạo tiếng Nhật. Ví dụ, nếu bạn nhập học vào tháng 4, tức là nhập học vào kỳ học chính, thì thời gian học tiếng Nhật của bạn là 2 năm.

3. Thời gian du học tối đa cho phép

Thời gian du học tối đa và visa du học Nhật Bản cho phép bạn ở lại Nhật tối đa bao lâu là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhiều người muốn rút ngắn thời gian du học để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn trở về nhanh chóng. Đối với nhiều người, được ở lại lâu ở Nhật Bản là cơ hội tốt để học tập và làm việc tại đất nước nổi tiếng này.

Thời gian lưu trú tại Nhật Bản sẽ không phụ thuộc vào cấp học bạn chọn khi du học Nhật Bản. Ví dụ, nếu bạn muốn du học hệ đại học, bạn có thể xin visa 6 năm – 2 năm học tiếng và 4 năm học chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu bạn được miễn học tiếng, bạn sẽ dư ra 2 năm ở Nhật để học thêm hoặc đi làm.

Nếu muốn ở lại lâu hơn bằng cách gia hạn visa du học Nhật Bản, bạn cần giữ lý lịch trong sáng và tuân thủ luật pháp Nhật Bản trong suốt thời gian du học.

Tóm lại, thời gian du học Nhật Bản hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu muốn rút ngắn thời gian du học, hãy chuẩn bị trình độ tiếng Nhật tốt. Khi du học, hãy tập trung vào học tập để hoàn thành kế hoạch học. Nếu muốn ở lại lâu hơn hoặc học tiếp, bạn có thể xin gia hạn visa theo mục đích rõ ràng và hợp pháp.

Du học Nhật Bản

Rất mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thời gian du học Nhật Bản. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang: Link Facebook