Đi Nhật theo diện kỹ sư – Những lợi thế và điều kiện trúng tuyển

Hiện nay, nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học đang lựa chọn việc đi Nhật theo diện kỹ sư. Tại sao lại có sự quan tâm đặc biệt đến làm việc tại xứ sở hoa anh đào? Và điều kiện để trúng tuyển ra sao? Cùng tìm hiểu những điều này ngay bây giờ.

1. Đi Nhật theo diện kỹ sư có lợi thế gì?

Khác với việc đi xuất khẩu lao động hay du học, việc đi Nhật theo diện kỹ sư mang lại những lợi thế riêng biệt như sau:

1.1. Thu nhập hấp dẫn

Mức lương trung bình của một kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật là khoảng 200.000 Yên/tháng (tương đương 40 triệu VNĐ), chưa tính tiền tăng ca và thưởng. Trải qua 3 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ tích lũy được số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Điều này rõ ràng là đãi ngộ vô cùng hấp dẫn, khi mà tại Việt Nam, mức lương này chỉ dành cho cấp bậc quản lý và giám đốc có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm.

1.2. Cơ hội thăng tiến

Nhật Bản có rất nhiều công ty và tập đoàn lớn có quy mô toàn cầu. Làm việc tại đây, bạn sẽ có cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ đội ngũ chuyên gia và lãnh đạo. Kiến thức kết hợp với sự cố gắng cá nhân sẽ giúp bạn thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong công ty.

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm này sẽ rất quý báu và mở ra những cơ hội tương lai sáng sủa khi bạn quay về Việt Nam. Các công ty Nhật Bản và cả Hàn Quốc, Trung Quốc luôn mong muốn tìm kiếm những ứng viên đã từng làm việc tại Nhật.

1.3. Được bảo lãnh người thân

Khác với các diện khác, đi Nhật theo diện kỹ sư cho phép bạn bảo lãnh người thân như bố, mẹ, vợ, con,… sang Nhật sinh sống mà không gặp nhiều khó khăn. Đối với những người đã có gia đình, đây là một lợi thế tuyệt vời và quan trọng.

1.4. Lợi thế khác

Bên cạnh 3 lợi thế trên, đi Nhật theo diện kỹ sư còn mang đến vô vàn lợi thế khác như:

• Chi phí đi lại rẻ hơn so với diện thực tập sinh hay chuyên gia đặc định.
  • Gia hạn visa và xin định cư dễ dàng.
  • Nâng trình tiếng Nhật, tăng cơ hội vào các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi quay về Việt Nam.
  • Được phép chuyển đổi công ty hoặc công việc, không bị ràng buộc.

2. Điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư

Để đi Nhật theo diện kỹ sư, chúng ta cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

2.1. Bằng cấp và chứng chỉ

Để được đi theo diện kỹ sư, bạn phải tốt nghiệp đại học trong chuyên ngành mà Nhật Bản đang cần. Bằng cấp có thể là bằng kỹ sư hoặc cử nhân và phải được nộp kèm với bảng điểm chi tiết.

Quan trọng nhất là đúng chuyên ngành. Bạn không thể tốt nghiệp ngành ô tô rồi xin sang Nhật làm kỹ sư thực phẩm được.

2.2. Độ tuổi

Độ tuổi trung bình mà các doanh nghiệp Nhật yêu cầu là khoảng 22 – 35 tuổi (có thể lên đến 40 tuổi tùy vào từng đơn hàng). Tuy nhiên, những kỹ sư trẻ tuổi thường được ưu tiên tuyển dụng hơn.

2.3. Sức khoẻ

Bạn cần phải kiểm tra sức khoẻ trước khi đi Nhật, bao gồm ngoại hình, chiều cao, cân nặng, thị lực, và các bệnh nền khác. Một số thông số cơ bản như sau:

• Nam: Cao trên 160cm, nặng trên 50kg.
  • Nữ: Cao trên 150cm, nặng trên 40kg.

2.4. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố quan trọng giúp tăng tỷ lệ trúng tuyển đi Nhật theo diện kỹ sư. Các công ty tuyển dụng thường ưu tiên những kỹ sư đã từng làm việc ở Việt Nam trong những vị trí tương tự. Đặc biệt, nếu bạn từng làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản, cơ hội của bạn càng rộng mở hơn.

2.5. Tiếng Nhật

Khác với việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đi theo diện kỹ sư yêu cầu bạn có trình độ tiếng Nhật ít nhất từ N4 trở lên. Công ty đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, hiểu được đồng nghiệp và lãnh đạo đang nói gì. Hãy nhớ rằng, trình độ tiếng Nhật càng giỏi, tỷ lệ được nhận vào công ty Nhật Bản càng cao, và bạn cũng gặp nhiều thuận lợi trong quá trình xin visa và thích nghi với cuộc sống mới.

3. Những đơn hàng kỹ sư đi Nhật hot nhất

Có vô vàn lựa chọn về vị trí công việc và ngành nghề dành cho những ai muốn đi Nhật theo diện kỹ sư. Tuy nhiên, dưới đây là 3 “ứng viên” sáng giá nhất:

3.1. Kỹ sư công nghệ thông tin

Danh xưng mỹ miều “Vua của mọi ngành” quả là không sai đối với lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhân lực trong ngành này luôn thiếu và được đánh giá cao cả tại Việt Nam lẫn Nhật Bản. Nếu bạn chọn làm công nghệ thông tin tại Nhật, bạn sẽ được nhận mức lương khoảng 225.000 Yên/tháng (tương đương 45 triệu VNĐ). Khi đồng Yên quay lại ổn định, quy đổi sang tiền Việt sẽ còn cao hơn rất nhiều.

3.2. Kỹ sư xây dựng

Hiệu ứng đô thị đang lan rộng và cầu đường cũng như nhà cao tầng mọc lên như nấm tại nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản. Điều đó đòi hỏi nhu cầu về kỹ sư xây dựng ngày càng tăng cao. Nếu bạn chọn lĩnh vực này ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ nhận được mức lương khoảng 200.000 Yên/tháng (tương đương 40 triệu VNĐ).

3.3. Kỹ sư trắc địa

Cùng với xây dựng, Nhật Bản cũng cần nhiều kỹ sư trắc địa từ Việt Nam để đo đạc thông số về thi công. Mức lương của ngành này là khoảng 220.000 Yên/tháng (tương đương 44 triệu VNĐ).

3.4. Kỹ sư thực phẩm

Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới và một trong những bí quyết của họ là được cung cấp thực phẩm chất lượng và sạch sẽ. Vì vậy, kỹ sư thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại Nhật Bản.

Nếu bạn chọn làm kỹ sư thực phẩm tại Nhật, bạn sẽ nhận được ít nhất 190.000 Yên/tháng (tương đương 38 triệu VNĐ).

Lưu ý: Mức lương này sẽ cao hơn nhiều khi đồng Yên phục hồi giá trị trong tương lai.

4. Lời kết

Đó là những gì ABS Việt Nam muốn chia sẻ với bạn về chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư. Bạn đã cảm thấy thế nào về chương trình này? Nếu bạn được chọn, bạn có chọn đến làm việc tại Nhật không? Hãy để lại bình luận của bạn ở phía dưới.

Xin chào và hẹn gặp lại trên ABS Việt Nam.