Mang thực phẩm lên máy bay: Những quy định cần biết

Nếu bạn có ý định mang thực phẩm từ vùng đất du lịch để làm quà hay thay thế cho bữa ăn trên máy bay, hãy tìm hiểu quy định về việc mang thực phẩm lên máy bay trước khi chuẩn bị. Điều này là rất quan trọng để tránh những rắc rối không đáng có. Vậy loại thực phẩm nào có thể mang lên máy bay và thực phẩm nào bị cấm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Đối với chuyến bay nội địa

• Những loại thịt gia súc, gia cầm, trứng hay hải sản tươi sống đều KHÔNG ĐƯỢC mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay, chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Hãy chú ý đóng kín chúng trong thùng xốp và đảm bảo không gây mùi, không chảy nước.

• Các loại thực phẩm khô như thịt bò khô, tôm cá mực khô, ruốc, lạp xưởng, cơm cháy, bánh đa, bánh kẹo, trà, lá thuốc sấy khô,… nếu có số lượng nhiều, cũng cần đóng gói đúng quy cách để vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Trong trường hợp là đồ ăn vặt với lượng nhỏ, bạn vẫn có thể mang chúng lên máy bay.

• Thịt hộp, xúc xích, đồ ăn nhanh được xem là các loại đồ ăn vặt. Nếu mang theo số lượng ít, bạn hoàn toàn có thể mang chúng lên máy bay, nhưng không được sử dụng trong suốt chuyến bay.

• Các loại mắm, mắm tôm, tôm chua, hành tỏi, các thực phẩm muối chua có mùi KHÔNG ĐƯỢC phép mang lên máy bay. Trong trường hợp mang theo dưới dạng hành lý ký gửi, hãy đựng chúng trong chai lọ hoặc thùng xốp đóng kín để tránh tỏa mùi. Đồng thời, các loại chai lọ sau khi đóng gói sẽ được gắn thẻ “Hàng dễ vỡ”.

Với chuyến bay quốc tế

Quy định về vận chuyển và đóng gói thực phẩm trên máy bay sẽ khác nhau tùy theo mỗi hãng hàng không và quốc gia. Dưới đây là một số quy định chung:

• Đồ uống có độ cồn trên 70% KHÔNG ĐƯỢC mang lên máy bay, ngay cả một chai nhỏ. Điều này vì chất dễ cháy và có độ cồn cao, gây nguy hiểm cho bạn và các hành khách khác trên chuyến bay.

• Sữa chua, phô mai kem hay bơ đậu phộng đều KHÔNG ĐƯỢC mang theo lên máy bay, trừ khi bạn tuân thủ quy định 3-1-1-1: hộp đựng 30ml, đựng trong túi chứa 1 lít, mỗi hành khách chỉ được mang theo một túi.

• Các loại mắm và chất lỏng có mùi khác, trái sầu riêng và trái cây có mùi nặng cũng không được mang lên máy bay, trừ khi được đóng gói kỹ càng và vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Lưu ý rằng lượng mắm trong mỗi chai không được vượt quá 95% thể tích của chai.

• Đồ hộp hoàn toàn bị CẤM trên các chuyến bay quốc tế.

Quy định tại một số quốc gia

Mỗi quốc gia có những quy định cụ thể về nhập cảnh thực phẩm. Dưới đây là một số ví dụ:

• Mỹ: Các loại thực phẩm tươi sống, hải sản, trái cây, rau hạt và các sản phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, thuốc tán nhuyễn đều BỊ CẤM HOÀN TOÀN.

• Nhật Bản: Hành khách mang thực phẩm tươi sống, gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục kiểm dịch. Trường hợp không có giấy chứng nhận, sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù hoặc số tiền lên đến 1 triệu yen (khoảng 200 triệu đồng).

• Úc: Hành khách phải hoàn thành phiếu hành khách nhập cảnh để khai báo các mặt hàng rủi ro như thực phẩm và sản phẩm từ động vật. Hạt giống, cây trồng, sản phẩm từ trứng và sữa, sản phẩm không đóng hộp, động vật sống và sản phẩm từ lông thú, lông chim… KHÔNG ĐƯỢC mang lên máy bay.

• Anh: Tất cả loại thực phẩm từ thịt cho tới cá và loại rau củ quả cũng không được nhập cảnh.

• Dubai: Các loại rượu có cồn, bao gồm cả rượu vang, và thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đều BỊ CẤM.

• Hàn Quốc: Các loại thực vật, trái cây, rau quả và các sản phẩm nông nghiệp không được mang vào lãnh thổ Hàn Quốc.

• Đài Loan: Các loại trái cây tươi có mùi nồng như sầu riêng, thịt heo và thịt gia súc tươi sống, kể cả đã qua chế biến, đều KHÔNG ĐƯỢC mang vào nước này.

Quy định về mang thực phẩm lên máy bay rất quan trọng để bạn có một chuyến bay thuận lợi và không phải chịu rắc rối. Vì vậy, hãy cẩn thận và tuân thủ những quy định này. Chúc bạn có một chuyến bay an lành và trọn vẹn!

Theo dulichvietnam.com.vn
Hải Phong