Có thể mang mực khô sang Nhật Bản hay không?

Cách chế biến mực khô ngon không thể cưỡng nổi

Mực khô luôn là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi tính tiện lợi và đa dạng trong việc chế biến. Với khả năng bảo quản lâu, giàu dinh dưỡng, dễ dàng di chuyển và kết hợp với nhiều món ăn, mực khô đã trở thành một món ăn phổ biến, đặc biệt là với cánh mày râu. Tuy nhiên, có nhiều du học sinh và người đi làm tại Nhật Bản đặt câu hỏi liệu có thể mang mực khô sang Nhật Bản hay không. Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao Nhật Bản quy định nghiêm ngặt về nhập cảnh thực phẩm?

Cách bảo quản mực khô khi có và không có tủ lạnh một cách tốt nhất

Nhật Bản luôn nổi tiếng với việc áp dụng những quy định vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe trong nhiều lĩnh vực, không chỉ là luật pháp mà cả cách sống và làm việc của người dân nơi đây. Quy định về xuất nhập khẩu cũng không nằm ngoài quy tắc này. Để đảm bảo sức khỏe của người dân và tránh ảnh hưởng của các nguy cơ từ bên ngoài, Nhật Bản luôn áp dụng những quy định chặt chẽ về nhập cảnh và cấm một số loại thực phẩm.

Các loại thực phẩm bị cấm và hạn chế nhập cảnh tại Nhật Bản

Thực phẩm tươi sống không được mang vào Nhật Bản

  • Các loại gia cầm, gia súc như lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng, chim, bò, trâu đã qua chế biến hoặc đã nấu chín.
  • Các loại thực phẩm từ thịt đã qua chế biến như giăm bông, lạp xưởng, thịt trâu bò khô, xúc xích, nem chả…
  • Các bộ phận của động vật như nội tạng, móng, gân, lông, da, máu, xương, mỡ…
  • Các loại sữa, trừ sữa cho trẻ sơ sinh khi có bé nhỏ đi cùng.
  • Các loại trứng, kể cả vỏ trứng.
  • Các sản phẩm làm từ bột hoặc gạo như bánh tẻ, bánh giò, bánh trưng, bánh giày…

Rau, củ, quả không được phép nhập cảnh tại Nhật

Hầu hết các loại hoa quả khác nhau đều không được phép mang sang Nhật. Từ xoài, đu đủ, bưởi, cam quýt, nhãn, thanh long, mãng cầu, hồng, hồng xiêm, mận, đu đủ, mít, doi, táo, đào, chôm chôm, bơ, khế, chậu hoa cảnh… và nhiều loại hoa quả khác nữa. Tuy nhiên, phong lan, dứa, gạo đã xay xát sẽ được mang sang Nhật sau khi kiểm định không mang sâu bệnh.

Các sản phẩm thuỷ hải sản

Bộ Nông lâm thuỷ sản Nhật Bản chưa có thông báo về việc cấm mang các thực phẩm chế biến từ thuỷ hải sản sang Nhật. Vì vậy, bạn vẫn có thể mang những sản phẩm như nước mắm, mực khô, tôm khô, chả cá, chả tôm, chả mực, chả bề bề… với điều kiện phải có tem mác, xuất xứ rõ ràng và chứng nhận an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Kết luận

Tóm lại, các loại thực phẩm từ thịt và động vật đều bị cấm mang vào Nhật Bản. Còn đối với mực khô, bạn vẫn có thể mang sang Nhật nếu sản phẩm đã được kiểm định và đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì vậy, trước khi mang mực khô sang Nhật Bản, hãy đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ và chứng nhận cần thiết.