Thế giới: Nhật Bản đánh dấu sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, liệu điều này có mang lại lợi ích?

Với đợt tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đặt cược rằng nền kinh tế nước nhà đã thoát khỏi xu hướng giảm phát. Điều này được coi là một dấu hiệu tích cực cho đồng Yên Nhật, nhằm đảo ngược đà trượt dốc kéo dài từ cuối năm ngoái.

Những thay đổi trong chính sách tiền tệ

Giới chuyên gia cho rằng tăng trưởng yếu có thể đã trở thành một vấn đề mang tính cấu trúc của nền kinh tế đất nước mặt trời mọc, do đó đồng Yên sẽ không dễ được giải phóng khỏi áp lực giảm trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, việc BOJ tăng lãi suất cho thấy sự lạc quan của thị trường và khả năng phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản.

Được khuyến khích bởi những dấu hiệu ấm lên của nền kinh tế và tăng trưởng tiền lương, BOJ đã chấm dứt một cuộc thử nghiệm chính sách tiền tệ kéo dài 11 năm nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi áp lực giảm phát dai dẳng. Thông qua chính sách ngắn hạn ở ngưỡng âm và biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), BOJ đã giữ lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật kỳ hạn dài ở mức thấp.

Những chuyển biến kinh tế

Hiện nay, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm dao động ở mức thấp, chỉ từ 0,8-0,9%. Điều này cho thấy mức lãi suất hợp với cụm từ “bình thường hóa” hơn là sự thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, mức tăng trưởng GDP của Nhật Bản vẫn khiêm tốn so với mặt bằng toàn cầu, và nền kinh tế này gần như đã rơi vào suy thoái trong quý 4/2023. Tuy nhiên, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ vẫn được xem là một cột mốc quan trọng, phản ánh giá cả đầu vào tăng lên trên toàn cầu, tạo ra một mức lạm phát mà chính sách tiền tệ siêu nới lỏng đã mất nhiều năm không thể mang lại.

Lạc quan và bi quan

Từ góc nhìn của nhiều nhà phân tích ở ngoài Nhật Bản, việc BOJ điều chỉnh chính sách tiền tệ là một sự xác nhận rằng nền kinh tế nước này đã đạt tới một sự chuyển biến xứng đáng. Nhiều nhà đầu tư tin rằng điều này tạo ra cơ hội đầu tư lớn và đưa thị trường chứng khoán Nhật lên mức cao nhất kể từ thập niên 1990.

Tuy nhiên, giới chuyên gia ở Nhật Bản lại có cái nhìn kém lạc quan hơn. Họ cho rằng động thái tăng lãi suất của BOJ không chỉ đơn giản là một biện pháp kinh tế, mà còn phát sinh từ tình trạng mất giá sâu của đồng Yên Nhật. Điều này đã khiến giới kinh tế trưởng Martin Schulz của Fujitsu nhận định rằng lãi suất tăng không phù hợp với tình thế hiện tại của Nhật Bản.

Triển vọng kinh tế Nhật Bản

Những dự báo kinh tế cho Nhật Bản cho thấy nước này nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở trong tình trạng tăng trưởng yếu, lãi suất thấp và đồng tiền yếu trong những năm tới. Tuy nhiên, để thay đổi tình hình này, cần có những dịch chuyển lớn trong môi trường kinh tế toàn cầu hoặc chính sách tiền tệ của các quốc gia khác. Hiện tại, Nhật Bản đang đối mặt với nhiều thách thức kinh tế và chính sách, từ dân số già hóa nhanh chóng cho đến quản lý lượng tiền tiết kiệm khổng lồ và vấn đề lạm phát.

Trong tương lai, việc Nhật Bản thực hiện các biện pháp cải cách cấu trúc kinh tế và nâng cao sự cạnh tranh có thể là chìa khóa để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững.