Những cách chào hỏi phổ biến trong tiếng Nhật

Nhật Bản – một quốc gia tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc lễ phép trong giao tiếp – chú trọng không chỉ đến nội dung câu chào hỏi trong tiếng Nhật hàng ngày, mà còn đến ngữ cảnh và sự tôn trọng đối tác. Vậy có bao nhiêu cách chào hỏi trong tiếng Nhật? Các câu chào được sử dụng trong trường hợp nào? Hãy cùng tìm hiểu những cách chào hỏi cơ bản và quan trọng nhất trong tiếng Nhật.

Câu chào cơ bản trong tiếng Nhật

「こんにちは」 (Konnichiwa) là một trong những cách chào hỏi cơ bản và phổ biến nhất trong tiếng Nhật. Đây là câu chào phù hợp với hầu hết các hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. “Konnichiwa” có nghĩa là “Xin chào” trong tiếng Nhật, và cũng thường được dùng để chào buổi chiều. Sử dụng “Konnichiwa” trong trường hợp gặp người lạ, trong các cuộc họp hoặc khi đi mua sắm ở cửa hàng. Tuy nhiên, câu này không phù hợp để chào người lớn tuổi hoặc những người có địa vị cao hơn, trong trường hợp này, các bạn nhỏ nên cúi người hoặc gật đầu nếu không biết câu chào phù hợp.

Konnichiwa là câu chào được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau

Chào qua điện thoại

「もしもし」 (Moshi Moshi) là cách chào cơ bản khi gọi qua điện thoại. Bạn có thể sử dụng cách chào này khi bạn là người gọi hoặc người nhận cuộc gọi. “Moshi Moshi” thích hợp hơn để sử dụng trong các cuộc trò chuyện điện thoại so với “Konnichiwa”.

Moshi Moshi là câu chào quen thuộc khi gọi điện thoại

Câu chào theo thời điểm

Ở Nhật Bản, việc sử dụng câu chào đúng vào thời gian trong ngày rất quan trọng. Dưới đây là một số câu chào theo từng khoảng thời gian trong ngày.

Chào buổi sáng

「おはようございます」 (Ohayougozaimasu): Chào buổi sáng, chúc buổi sáng tốt lành. “Ohayougozaimasu” trong lời chào Nhật Bản có nghĩa là “Buổi sáng tốt lành”. Bạn có thể phát âm là “Ohayogozaimasu”. Lời chào này thường được dùng vào buổi sáng, trước buổi trưa. Nếu bạn chào hỏi người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình và muốn tự nhiên hơn, chỉ cần nói “Ohayo”. Nếu bạn chào một người lớn hơn và không quen thuộc, hãy sử dụng cụm từ đầy đủ “Ohayogozaimasu”.

Chào buổi trưa

「こんにちは」 (Konnichiwa): Xin chào. “Konnichiwa” cũng là một trong những câu chào cơ bản và phổ biến nhất trong tiếng Nhật. Điều này bởi vì nó có nghĩa đen là “Hôm nay” hoặc “Mặt trời” và thường được sử dụng trong khi mặt trời vẫn chiếu sáng. “Konnichiwa” có thể được dùng để chào bất kỳ ai trong mọi tình huống. Nếu bạn không biết câu chào tiếng Nhật nào là tốt nhất, hãy thử nói “Xin chào”.

Chào buổi tối

「こんばんは」 (Konbanwa): Chào buổi tối. “Konbanwa” cũng là một trong những câu chào cơ bản nhất trong tiếng Nhật. “Konbanwa” được dịch là “Chào buổi tối”, nhưng nghĩa đen của nó là “Tối nay”. Đây là một lời chào trang trọng và thường không được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày với bạn bè hoặc gia đình.

Konbanwa là lời chào được sử dụng vào buổi tối

Chúc ngủ ngon

「おやすみなさい」 (Oyasuminasai): Chúc ngủ ngon. Đây là câu nói khi chúc ai đó ngủ ngon. Bạn có thể sử dụng cách nói ngắn gọn hơn là 「おやすみ」 (Oyasumi) khi nói với bạn bè hoặc người thân.

Chào tạm biệt

「さようなら」 (Sayounara): Chào tạm biệt. “Sayonara” trong tiếng Nhật có nghĩa là “Chào tạm biệt” và thường được sử dụng trước khi chia tay người khác. Tuy nhiên, người Nhật thường dùng các từ như “bye-bye,” “jaan,” “dewa,” và “matane” thay vì “Sayonara”.

Sayonara được dùng để nói khi tạm biệt đối phương

Câu chào sau thời gian không gặp

「久しぶり」 (Hisashiburi): Lâu rồi không gặp. Đây là cách chào với một người bạn đã lâu không gặp. Bạn có thể sử dụng câu chào này khi gặp lại một người bạn hoặc người thân trong gia đình mà đã lâu không gặp trong nhiều tuần, tháng, hoặc năm. Nếu muốn nói lịch sự hơn, bạn có thể nói “O hisashiburi desu”.

Nghi thức chào hỏi của người Nhật

Người Nhật coi trọng nghi thức chào hỏi hơn cả lời chào. Khác với người Việt, người Nhật không chào nhau bằng cách bắt tay hoặc vẫy tay. Thay vào đó, nghi thức quan trọng nhất trong chào hỏi của người Nhật là cúi đầu. Cúi đầu không chỉ là lời chào mà còn thể hiện sự tôn trọng đối tác. Nghi thức này thường được thực hiện từ cả hai phía.

Trong văn hóa Nhật Bản, khi một người cúi đầu chào, mình cũng cần cúi đầu chào lại. Hãy cúi đầu ở mức tương đương hoặc ít hơn mức đối tác cúi chào. Việc cúi đầu sâu hơn thể hiện sự tôn trọng, bạn hãy cố gắng cúi đầu ít hơn người mà bạn chào.

Cách cúi chào của người Nhật đối với nam giới và nữ giới

Người Nhật rất tỉ mỉ trong việc chào hỏi, thường cần cúi đầu 15 độ với những người quen thuộc và 30 độ với những người mới gặp hoặc có vị trí cao hơn xã hội. Cúi đầu 45 độ không phổ biến trong các cuộc chào hỏi, trừ khi bạn đang gặp vua hoặc thủ tướng. Nếu chào hỏi bạn thân, bạn chỉ cần gật đầu mà không cần nói xin chào bằng tiếng Nhật.

Thông qua bài viết này, chúng ta đã được tìm hiểu về một số cách chào hỏi cơ bản trong tiếng Nhật. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người biết thêm nhiều câu chào hơn để sử dụng khi giao tiếp với người Nhật.