Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc: Tìm hiểu và tạo ấn tượng

Đến nhà người khác chơi hay gặp gỡ người Hàn Quốc, việc biết và tuân thủ các quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc là một điểm cộng lớn để tạo ấn tượng và ghi điểm trong mắt người địa phương. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những quy tắc tiêu biểu trên bàn ăn trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.

Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc và những điều cần biết

Văn hóa ăn uống của người Hàn

Trong văn hóa của người Hàn Quốc, việc ngồi giữ tư thẳng và không đứng dậy trước mặt người lớn khi đang nói chuyện hay ăn uống là một phép lịch sự tối thiểu. Người Hàn Quốc coi trọng địa vị xã hội và việc xưng hô có kính ngữ đối với người có địa vị cao là điều được chú ý đặc biệt. Vị trí ngồi trên bàn ăn được sắp xếp theo thứ tự địa vị xã hội, từ thấp nhất hoặc ít tuổi nhất ngồi gần cửa ra vào. Bữa ăn chỉ chính thức bắt đầu khi người có địa vị và tuổi cao nhất nhấc thìa của mình. Người trẻ tuổi phải ăn theo tốc độ của người lớn hơn. Việc kết thúc bữa ăn trước người lớn là không tốt, nếu bạn kết thúc trước, hãy đặt thìa vào bát cơm và chỉ đặt thìa xuống bàn sau khi người lớn đã dùng xong. Việc cố vươn tay lấy món ăn ở xa trên bàn xem là không đúng theo quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc.

Cách sử dụng dụng cụ ăn uống của người Hàn Quốc

Cách sử dụng dụng cụ ăn uống của người Hàn Quốc cũng có một số quy tắc nhất định:

  • Hãy thử canh trước khi dùng cơm hoặc các món chính khác. Nếu phải bỏ xương cá hay xương bò, lợn, hãy bọc trong giấy ăn để không để thấy và không để lên bàn ăn.
  • Không nên cầm bát cơm hay canh trong bữa ăn.
  • Thìa chỉ được dùng với cơm và canh. Khi dùng thìa, hãy đặt đũa lên bàn và ngược lại. Đặc biệt, đừng đặt thìa, đũa trên đĩa hay bát. Không nên dùng thìa lấy các món ăn phụ và chỉ dùng đũa lấy các món khác trên bàn.
  • Dùng đĩa riêng cho từng người và tránh gây tiếng ồn khi ăn uống. Không gõ đũa, thìa hay va chạm giữa các đĩa khi ăn. Khi nhai, nên đóng miệng và không nhai quá to.
  • Sau bữa ăn, nếu dùng đồ vệ sinh răng như tăm, hãy một tay che miệng và một tay dùng tăm để không làm phiền người khác.
  • Lưu ý cẩn thận về cách sử dụng dụng cụ ăn uống của người Hàn Quốc sẽ giúp bạn gây thiện cảm và tạo ấn tượng tốt trong lần gặp mặt đầu tiên.

Một số lưu ý trong bữa ăn của người Hàn

Ngoài những quy tắc trên, còn một số lưu ý khác về bữa ăn của người Hàn:

  • Rót đồ uống: Người trẻ tuổi phải mời rượu người lớn tuổi trước và khi người lớn tuổi chuyền ly cho người trẻ, họ phải nhận bằng hai tay và quay mặt đi chỗ khác để uống. Đây là phép lịch sự cơ bản trong cách ăn uống ở Hàn Quốc.
  • Không đọc sách báo hay xem ti vi, và không nói chuyện khi ăn. Điều này khác biệt với văn hóa ăn uống của người Việt, nơi bữa ăn thường là thời điểm mọi người quây quần bên nhau và chia sẻ những vấn đề trong ngày.
  • Không bỏ đi phần thức ăn còn thừa mà cẩn thận để dùng sau. Điều này xuất phát từ tinh thần tiết kiệm của người Hàn.
  • Món kim chi là một món không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn Quốc, nên được coi là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực của họ.

Quy tắc sắp xếp món ăn của người Hàn Quốc

Trong quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc, cách sắp xếp món ăn cũng được chú trọng. Trên bàn ăn, người Hàn Quốc thường sắp xếp cơm, canh, món phụ và món chính theo một nguyên tắc cụ thể. Vị trí của các món ăn không thể đổi chỗ một cách tùy ý.

Tìm hiểu những quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc trước khi đến Hàn Quốc sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trải nghiệm văn hóa ẩm thực đặc biệt này. Tôn trọng văn hóa xứ sở Hàn Quốc qua việc hiểu rõ và tuân thủ quy tắc trên bàn ăn là một điều nên làm trước khi du học. Liên hệ ngay hotline 1900 7060 để nhận được tư vấn chi tiết về lộ trình du học Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn, giúp bạn tự tin khi khám phá văn hóa và hòa nhập với người dân Hàn Quốc.