Làm thêm, tăng ca ở Nhật Bản: Nguyên tắc và cách tính tiền lương

Làm thêm, tăng ca luôn là một vấn đề mà người lao động khi sang Nhật Bản làm việc rất quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Cùng Minh Thanh Online tìm hiểu nguyên tắc trả lương cũng như cách tính tiền ngoài giờ để bảo vệ quyền lợi của mình nhé!

Lương cơ bản ở Nhật Bản là bao nhiêu?

Lương cơ bản ở Nhật Bản, hay còn gọi là mức lương tối thiểu, được tính theo đơn vị yên/giờ. Đây là mức tiền lương mà người sử dụng lao động không được phép trả thấp hơn cho người lao động trong điều kiện làm việc bình thường nhất.

Kể từ ngày 01/10/2021, tiền lương tối thiểu giờ theo từng địa phương Nhật Bản đã được điều chỉnh lên đáng kể. Theo đó, Tokyo là địa phương có mức lương tối thiểu giờ cao nhất với 1041 yên, tiếp theo là Tỉnh Kanagawa với 1041 yên, và Osaka với 992 yên. Trong khi đó, tỉnh có mức lương giờ thấp nhất là Kochi và Okinawa với 820 yên, tiếp theo là Iwate, Tottiri, Ehime… với 821 yên.

Các địa phương khác cũng sẽ áp dụng mức lương mới từ những ngày khác nhau. Ví dụ, Tokyo, Osaka và 29 địa phương khác sẽ áp dụng mức lương mới từ ngày 01/10, Tỉnh Shizuoka, Gunma và 07 tỉnh khác sẽ áp dụng từ ngày 02/10, và cứ tiếp tục như vậy cho các địa phương khác.

Mức lương bình quân tối thiểu theo giờ trên toàn Nhật Bản đạt 930 yên/giờ. Lần tăng này đã nâng mức lương tối thiểu tất cả các địa phương vượt mức 800 yên/giờ. Mức tăng bình quân toàn quốc là 28 yên, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

5 nguyên tắc trả lương ở Nhật Bản

Để trả lương một cách chính xác, luật Tiêu chuẩn lao động quy định 5 nguyên tắc trả lương như sau:

• Tiền lương phải được trả bằng tiền mặt (đồng Yên Nhật Bản).
  • Tiền lương phải được trả trực tiếp cho chính thực tập sinh kỹ năng.
  • Tiền lương phải được trả toàn bộ.
  • Hàng tháng, tiền lương phải được trả từ 1 lần trở lên.
  • Tiền lương phải được trả vào một ngày cố định.

Việc chuyển khoản tiền lương là một trường hợp ngoại lệ của nguyên tắc trả lương bằng tiền mặt. Có thể thực hiện việc chuyển khoản tiền lương nếu doanh nghiệp tiếp nhận có ký kết thoả thuận lao động liên quan tới việc chuyển khoản và có đầy đủ các điều kiện sau:

• Có sự đồng ý của bản thân thực tập sinh kỹ năng.
  • Chuyển khoản vào tài khoản do thực tập sinh kỹ năng đứng tên và chỉ định.
  • Có thể rút toàn bộ số tiền lương đã được chuyển khoản vào ngày trả lương cố định.

Những khoản bị khấu trừ vào tiền lương

Khấu trừ vào tiền lương là trường hợp ngoại lệ của nguyên tắc trả lương toàn bộ. Có thể khấu trừ các khoản sau:

• Thuế thu nhập, thuế cư trú, phí bảo hiểm xã hội và phí bảo hiểm lao động. Pháp luật thừa nhận việc truy thu tại gốc thuế thu nhập và thuế cư trú, cũng như việc khẩu trừ phí bảo hiểm xã hội, phí bảo hiểm lao động vào tiền lương.
  • Tiền nhà ở và tiền điện, nước, ga, v.v… Trong trường hợp khấu trừ các chi phí này từ tiền lương thì doanh nghiệp tiếp nhận lao động phải ký kết thoả thuận lao động.

Ở Nhật Bản, bảo hiểm y tế công cộng gồm có Bảo hiểm y tế quốc dân và Bảo hiểm y tế phúc lợi, còn bảo hiểm hưu trí công cộng thì gồm có Bảo hiểm hưu trí quốc dân và Bảo hiểm hưu trí phúc lợi.

Vì thời gian tạm trú của người nước ngoài tại Nhật Bản ngắn hạn, nên cả Bảo hiểm hưu trí quốc dân và Bảo hiểm hưu trí phúc lợi đều có chế độ truy lĩnh lương hưu một lần khi thôi bảo hiểm. Trong vòng 2 năm sau khi về nước, nếu hội đủ những điều kiện như không có quốc tịch Nhật Bản, đóng Bảo hiểm hưu trí trên 6 tháng, không có địa chỉ cư trú tại Nhật Bản và không có tư cách nhận lương hưu, thì thực tập sinh kỹ năng có thể làm thủ tục để truy lĩnh một lần tiền lương hưu sau khi thôi bảo hiểm.

Cách tính tiền lương tăng ca

Ngoài tiền lương hàng tháng, trong trường hợp người lao động phải làm việc thêm giờ, vào ngày nghỉ hoặc vào ban đêm, doanh nghiệp tiếp nhận phải trả thêm khoản tiền lương làm thêm giờ với tỷ lệ nhất định trở lên.

• Lao động ngoài giờ (lao động vượt quá thời gian lao động quy định): trên 25%
  • Lao động ban đêm (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng): trên 25%
  • Lao động vào ngày nghỉ (lao động vào ngày nghỉ quy định): trên 35%

Ví dụ, nếu bạn làm việc ở Tokyo, trong điều kiện làm việc bình thường, nếu làm thêm 40 giờ mỗi tháng, lương tăng ca sẽ được tính như sau:

• Lương tăng ca 1 giờ: 1041 * 125% = 1301,25 yên/giờ
  • Lương tăng ca 1 tháng: 1301.25 * 40 = 52.050 yên ~ 10 triệu đồng

Trên thực tế, tiền thuế chỉ tính trên tiền lương cơ bản nên người lao động sẽ không phải mất thêm khoản thuế ở tiền tăng ca.

Minh Thanh Online là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp thông tin về việc làm và cuộc sống ở Nhật Bản. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn những thông tin chính xác và đáng tin cậy về việc làm và cuộc sống tại đất nước này. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ!