Các loại bèo thủy sinh phổ biến

Bèo, một loại cây thủy sinh trôi nổi trên mặt nước, không chỉ là một loại cây trang trí mà còn có tác dụng quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng và làm sạch môi trường trong bể thủy sinh, bể nuôi tép và cá cảnh. Hãy cùng tìm hiểu về một số loại bèo phổ biến được sử dụng trong thủy sinh.

Tác dụng của các loại bèo:

Bèo không chỉ làm trang trí cho bể nuôi tép và cá cảnh, mà còn có vai trò quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng trong hồ thủy sinh và hồ nuôi tép. Đặc biệt, khi mới setup bể thủy sinh, việc có bèo trong bể giúp hấp thụ dinh dưỡng dư thừa. Bèo cũng được sử dụng để tạo vòng tuần hoàn khép kín trong bể nuôi tép và cá, giải quyết các chất thải như phân tép và giữ cho môi trường nuôi sạch sẽ.

Các loại bèo phổ biến trong thủy sinh:

Dưới đây là một số loại bèo thông dụng mà bạn có thể lựa chọn cho bể thủy sinh, bể nuôi tép và cá cảnh của mình.

1. Bèo rễ đỏ:

Bèo rễ đỏ có màu sắc thay đổi từ xanh sang đỏ khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Đây là một loại bèo được nhiều người chơi lựa chọn bởi vẻ đẹp độc đáo của nó.

Đặc điểm về bèo rễ đỏ:

• Tên khoa học: Red Root Floaters
  • Tốc độ phát triển: nhanh
  • Nhu cầu ánh sáng: Cao (nếu yếu cây vẫn xanh tươi nhưng không đỏ)
  • Nhiệt độ: 20-30 độ C
  • Vị trí thường trồng: thả trôi mặt nước các bể thủy sinh, cá cảnh, tép cảnh để tạo cảnh quan

2. Bèo nhật:

Bèo nhật có dạng lá tròn và phát triển nhanh mà không cần ánh sáng quá mạnh. Điều này làm cho bèo nhật trở thành lựa chọn phổ biến cho bể tép và cá cảnh.

Đặc điểm của Bèo Nhật:

• Tên khoa học: Hydrocharis laevigata
  • Nhu cầu ánh sáng: thấp
  • Nhiệt độ: 20-30 độ C
  • Vị trí thường trồng: Bể cá, bể tép cảnh

3. Bèo tổ ong (bèo tai chuột):

Bèo tổ ong có lá dạng vòm xếp sát với nhau, tạo nên một cấu trúc giống tổ ong. Với kích thước lá nhỏ và đẹp, bèo tổ ong thường được sử dụng trong bể nuôi cá và tép cảnh.

Đặc điểm của bèo tổ ong:

• Tên khoa học: Salvinia cucullata Roxb
  • Tên thường gọi: Bèo tổ ong hoặc bèo tai chuột
  • Nhu cầu ánh sáng: thấp
  • Nhiệt độ: 24-30 độ C
  • Vị trí thường trồng: Bể cá, bể tép cảnh

4. Bèo Cái:

Bèo cái được tìm thấy nhiều ở các khu vực nước ao tù. Chiếc lá của bèo cái khá to, vì vậy chúng thường được sử dụng để trang trí bể cá kích thước trung bình tới lớn.

Đặc điểm của bèo cái:

• Tên khoa học: Pistia stratiotes
  • Tốc độ phát triển: nhanh
  • Nhu cầu ánh sáng: trung bình
  • Nhiệt độ: 24-33 độ C
  • Vị trí thường trồng: Bể cá ngoài trời

5. Bèo Tấm:

Bèo tấm nổi tiếng bởi vẻ đẹp của mảng xanh thực vật trên mặt nước. Bèo tấm được sử dụng rộng rãi trong bể nuôi cá và tép cảnh.

Đặc điểm của bèo tấm:

• Tên khoa học: Lemnoideae
  • Tốc độ phát triển: rất nhanh
  • Nhu cầu ánh sáng: trung bình tới cao
  • Nhiệt độ: 20-33 độ C
  • Vị trí thường trồng: Bể cá, bể nuôi tép cảnh

Đó là 5 loại bèo phổ biến mà bạn có thể lựa chọn để trang trí bể cá và tép cảnh của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm kiếm một loại bèo phù hợp để tạo cảnh quan cho bể của mình.