Các loại bột làm bánh ở Nhật – tìm hiểu đầy đủ nhất

Ở Nhật, dạo này ít người ra ngoài làm việc, nên hầu hết mọi người đều rảnh rỗi. Không như ở Việt Nam, ít đi cafe hay lang thang trên phố. Thay vào đó, vào cuối tuần, mọi người thường thích tập tành làm bánh. Đó không chỉ là cách để có một miếng bánh thơm ngon, mà còn là cách để gia đình sum vầy và vui vẻ cùng nhau. Vì vậy, nhiều người thích tự làm bánh để thử thách tài khéo tay của mình.

Để làm bánh ở Nhật, điều quan trọng là phải có đủ các loại bột làm bánh. Tại Nhật, có rất nhiều loại bột đa dạng và phong phú, được bán tại các siêu thị.

1. Bột Mỳ

Bột mỳ tiếng Nhật gọi là “小麦粉” (こむぎこ komugiko) hoặc “フラワー” (flour). Bột mỳ gồm 3 loại chính sau:

a) 薄力粉 (はくりきこ Hakurikiko): Loại bột này được sử dụng để làm bánh bông lan, bánh castela, pancake và nhiều món khác.

Bột mỳ

b) 中力粉 (ちゅうりょくこ Chuuryokuko): Bột này được sử dụng để làm bánh bao, bánh trung thu, mì udon và nhiều món khác.

c) 強力粉 ( きょうりきこ Kyorikiko): Bột này được sử dụng để làm bánh mỳ, pizza, Ramen, vỏ Gyoza, quẩy và nhiều món khác.

Bột mỳ

2. Bột nở

Bột nở tiếng Nhật gọi là “べーキングパウダー” (bakingu pauda). Bột nở này được sử dụng trong nhiều món ăn đặc biệt tại Nhật Bản.

Bột nở

Ngoài bột nở, còn có men nở. Men nở tiếng Nhật gọi là “ドライイースト” (dorai isuto).

3. Bột năng

Bột năng tiếng Nhật gọi là “片栗粉” (かたくりこ Katakuriko).

Bột năng

Bột năng được làm từ củ khoai mì (củ sắn), tạo độ sánh, dai và kết dính cho các món ăn. Ngoài ra, bột năng đã luộc chín sẽ tạo ra một dạng hỗn hợp đặc, dẻo và dai, rất ngon khi ăn kèm với chè. Bột năng cũng được sử dụng để làm trân châu, hạt lựu trong các món chè. (Để có trân châu ngon, bạn nên mua bột trân châu タピオカ粉).

4. Bột gạo tẻ

Bột gạo tẻ tiếng Nhật gọi là “米粉” (こめこ Komeko).

Ngoài ra, gạo tẻ cũng được gọi là “うるち米” (uruchimai) trong tiếng Nhật.

5. Bột gạo nếp

Bột gạo nếp tiếng Nhật gọi là “もち粉” (Mochiko), còn gạo nếp được gọi là “もち米” (mochigome).

6. Bột gạo nếp – tẻ lẫn lộn

Bột gạo nếp tẻ trộn lẫn tiếng Nhật gọi là “だんご粉” (Dangoko). Loại bột này được sử dụng để làm bánh dango ở Nhật Bản, cũng như bánh trôi nước ở Việt Nam.

Bột gạo nếp - tẻ lẫn lộn

Ngoài ra, còn có bột sắn dây tiếng Nhật gọi là “くず粉” (kuzuko).

Bạn đã biết rõ và khái quát các loại bột làm bánh ở Nhật. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong việc nấu bánh.