Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì? Top 10 nghề cho bộ đội xuất ngũ

Là một trong những người từng trải qua quân ngũ, việc lựa chọn nghề học sau khi xuất ngũ là một quyết định quan trọng. Đa phần bộ đội sau khi rời quân đội đều chọn học nghề để có công việc ổn định và phù hợp với điều kiện của họ. Bên cạnh đó, quân nhân xuất ngũ còn được hưởng quyền lợi học nghề miễn phí. Dưới đây là một số ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất.

Bộ đội xuất ngũ học nghề có quyền lợi gì?

Không phải tất cả bộ đội sau khi xuất ngũ đều chọn học nghề, nhưng với những người muốn phát triển tương lai và không có điều kiện kinh tế hay năng lực học tập cao, học nghề là lựa chọn tốt nhất. Trước khi tham khảo danh sách ngành nghề phù hợp cho bộ đội xuất ngũ, bạn hãy tìm hiểu về những quyền lợi dành riêng cho bộ đội xuất ngũ học nghề.

• Bộ đội tham gia các chương trình đào tạo nghề hệ Trung cấp và Cao đẳng sẽ được miễn hoặc giảm học phí.
  • Bộ đội xuất ngũ được cấp thẻ học nghề quân đội có giá trị trong vòng 1 năm tính từ ngày cấp. Thẻ này sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo trình độ sơ cấp và chi phí đi ăn uống. Tuy nhiên, thẻ chỉ có hiệu lực khi được sử dụng trong thời hạn quy định.

Những quyền lợi này là “có một không hai” dành riêng cho bộ đội xuất ngũ – những người đã đóng góp vào việc bảo vệ đất nước. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu học nghề, hãy tranh thủ học trong thời hạn thẻ học nghề quân đội cho phép!

Tổng hợp nghề cho bộ đội xuất ngũ có việc làm nhanh, ổn định

Để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi rời quân đội, nhà nước đã tăng cường đào tạo nghề và mở rộng danh sách các nghề học tốt hiện nay. Với sự kiên trì, chăm chỉ và đam mê học hỏi, các bộ đội xuất ngũ có thể tham khảo các ngành nghề có tiềm năng dưới đây:

• Học nghề điện – điện tử
  • Sửa chữa ô tô, xe máy
  • Sửa chữa máy tính
  • Cơ khí – Hàn – Cắt gọt kim loại
  • Công nghệ ô tô
  • Đầu bếp
  • Pha chế
  • Xây dựng
  • Học lái xe ô tô
  • Học nghề thẩm mỹ

Học nghề điện – điện tử

Đa số bộ đội xuất ngũ chọn học nghề về điện như điện tử, điện lạnh, điện công nghiệp, điện dân dụng. Những ngành nghề này phù hợp với nam giới và bộ đội xuất ngũ học nghề điện, sửa chữa điện đều được miễn phí học phí. Học viên sẽ được học lắp ráp, sửa chữa hoặc bảo trì các loại điện phù hợp. Sau khi tốt nghiệp, bạn có nhiều cơ hội xin việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, công trình xây dựng hay tự mở cửa hàng để làm chủ, làm nghề.

Sửa chữa ô tô, xe máy

Nghề sửa chữa ô tô hoặc xe máy cũng là sự lựa chọn phổ biến cho bộ đội xuất ngũ. Với hệ sơ cấp, bạn chỉ mất từ 6-12 tháng để hoàn thành chương trình đào tạo. Công việc này cần sự kiên trì, cẩn thận và mẫn cán. Sau khi ra nghề, bạn có thể làm việc tại gara ô tô hoặc mở cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy.

Sửa chữa máy tính

Với những người có niềm đam mê về công nghệ, học nghề sửa chữa máy tính là một lựa chọn hấp dẫn. Công việc này không yêu cầu năng lực cao, chỉ cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và cẩn thận. Mức thu nhập của kỹ thuật viên sửa chữa máy tính rất tốt, và bạn có thể làm việc tại các cơ sở lớn hoặc tỉnh/thành phố lớn.

Cơ khí – Hàn – Cắt gọt kim loại

Cơ khí, hàn và cắt gọt kim loại là những nghề không thể thiếu khi tìm kiếm nghề cho bộ đội xuất ngũ. Bạn có thể tìm việc làm tại các công ty cơ khí, chế tạo máy móc trên toàn quốc. Khóa học về cơ khí, hàn hoặc cắt gọt kim loại thường kéo dài từ 2-3 tháng và mức lương rất ổn định.

Công nghệ ô tô

Nếu bạn không thích sửa chữa ô tô hoặc xe máy, bạn có thể chọn học ngành công nghệ ô tô. Mặc dù ngành này chưa phổ biến, nhưng có một số trường tốt đang cung cấp đào tạo chất lượng cao. Mức lương khi mới ra trường dao động từ 7-9 triệu đồng/tháng.

Đầu bếp

Với những bạn có niềm đam mê ẩm thực, học nghề đầu bếp là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể học nghề đầu bếp trong 3-6 tháng và sau đó làm việc tại các quán cà phê, nhà hàng hoặc quán bar, club.

Pha chế

Nghề pha chế cũng là một trong những lựa chọn dành cho bộ đội xuất ngũ. Bạn có thể học pha chế các loại nước uống giải khát, cà phê hoặc thức uống từ rượu. Nghề pha chế có nhiều cơ hội làm việc tại các quán cà phê, nhà hàng hoặc quán bar, club.

Xây dựng

Nghề xây dựng cũng là một sự lựa chọn phổ biến cho bộ đội xuất ngũ. Nếu bạn học nghề xây dựng khoảng 3 tháng, bạn sẽ có cơ hội tìm việc làm với mức lương khá và dễ dàng phát triển trong sự nghiệp.

Học lái xe ô tô

Học lái xe ô tô là sự lựa chọn phổ biến khi các nhu cầu về lái xe tăng cao. Quãng thời gian học lấy bằng chỉ mất từ 3-4 tháng và mức lương của tài xế ô tô khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

Học nghề thẩm mỹ

Học nghề thẩm mỹ cũng là một lựa chọn phổ biến. Bạn có thể học về nail, phun xăm, chăm sóc da hay makeup. Thu nhập sau khi ra nghề có thể lên đến 10-15 triệu đồng/tháng.

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường hoặc trung tâm đào tạo nghề mà bộ đội xuất ngũ có thể đăng ký học. Bạn có thể tham khảo các trường công lập hoặc trung tâm tư nhân như trường Cao đẳng nghề thuộc Bộ Quốc Phòng, trung tâm Thanh Xuân, trung cấp nghề Nhân Đạo, Seoul Academy, Anna Academy, Lali academy, Kinh tế – Du lịch TPHCM, Hướng nghiệp Á Âu, Việt Giao và nhiều trường khác.

Danh sách trên là gợi ý cho bạn về các ngành nghề phù hợp sau khi xuất ngũ. Bài viết hy vọng rằng bạn có thể tìm được một nghề phù hợp và có tiềm năng phát triển. Đừng quên tranh thủ học trong thời hạn thẻ học nghề quân đội cho phép. Chúc bạn thành công!