Bị viêm gan B có được sang Đức làm việc?

Bạn đang đặt câu hỏi liệu bạn có thể sang Đức làm việc hay không khi mắc bệnh viêm gan B. Điều này là rất quan trọng và bạn cần tìm hiểu về các yêu cầu sức khỏe và quy định của Đức để có câu trả lời chính xác.

Yêu cầu sức khỏe khi xuất khẩu lao động

Việc đi làm việc tại nước ngoài đòi hỏi bạn phải đáp ứng các yêu cầu sức khỏe nhất định. Đối với người Việt Nam đi làm việc tại Đức, quy định này được thể hiện trong “Quyết định 1613/BYT-QĐ” về việc ban hành “Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe để khám tuyển, khám định kỳ” cho người lao động. Theo đó, sức khỏe của bạn sẽ được phân loại vào các loại từ loại I (rất khoẻ) đến loại V (rất yếu).

Trường hợp bạn bị viêm gan B cấp tính

Nếu bạn bị viêm gan B cấp tính, có nghĩa là bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh và có khả năng tự khỏi. Theo quy định của pháp luật Việt Nam và quy định xuất khẩu lao động sang Đức, bạn có thể đủ điều kiện sức khỏe để được sang Đức làm việc.

Trường hợp bạn bị viêm gan B mãn tính

Nếu bạn bị viêm gan B mãn tính, có hai loại tình trạng khác nhau: thể không hoạt động và thể hoạt động (thể tấn công). Nếu bạn nhiễm viêm gan B mãn tính ở thể không hoạt động, bạn có khả năng được sang Đức làm việc. Tuy nhiên, Đức hiện là một trong số ít các quốc gia không chấp nhận lao động nước ngoài mắc các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả viêm gan B. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu cụ thể về yêu cầu sức khỏe đặc thù cho công việc bạn dự định làm tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) để đạt được kết quả mong muốn.

Ngoài việc sang Đức theo diện xuất khẩu lao động, bạn cũng có thể xin visa du học để học tập và làm việc sau này.

Tuy nhiên, nếu bạn nhiễm viêm gan B mãn tính ở thể hoạt động, thì theo Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe, bạn được phân loại là sức khỏe loại V – rất yếu. Điều này có nghĩa là bạn không đáp ứng được yêu cầu sức khỏe để được sang Đức làm việc.

Như vậy, để biết chính xác liệu bạn có thể sang Đức làm việc hay không, bạn nên tham khảo các yêu cầu sức khỏe cụ thể và tìm hiểu mức độ nhiễm viêm gan B của bạn để có được câu trả lời chính xác.