Otsukaresama Desu: Cụm Từ Thường Được Sử Dụng Khi Học Tiếng Nhật

Otsukaresama Desu - ảnh 1

Chào mừng bạn đến với bài viết này! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cụm từ tiếng Nhật “Otsukaresama Desu” – một cụm từ phổ biến và thường được sử dụng trong môi trường công việc. Hãy cùng khám phá ý nghĩa và cách sử dụng của nó nhé!

Ý Nghĩa Của “Otsukaresama Desu”

Với ý nghĩa gốc là “mệt mỏi”, cụm từ “Otsukaresama Desu” mang theo một ý nghĩa khác biệt. Đây là cách người Nhật biểu đạt sự trân trọng và công nhận đối với sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của đồng nghiệp. Nó tương đương với cụm từ “Thank you for your hard work” hoặc đơn giản là “You worked hard” trong tiếng Anh. Khi bạn nói “Otsukaresama Desu”, bạn đang thể hiện lòng trân trọng và sự quan tâm đến công việc của những người cùng làm việc trong đội nhóm của mình hoặc có liên quan đến công ty.

Khi Nào Thì Nên Sử Dụng “Otsukaresama Desu”?

1. Khi Tới Công Ty

Bạn có thể sử dụng “Otsukaresama Desu” như một câu chào hỏi đối với đồng nghiệp trong công ty, đặc biệt là trong trường hợp bạn đến công ty sau họ. Cụm từ này cũng thường được sử dụng để mở đầu hoặc kết thúc một cuộc trò chuyện, tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng.

2. Ở Công Ty

“Otsukaresama Desu” có thể sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau trong công ty. Đặc biệt, sau khi kết thúc một cuộc họp nội bộ, mọi người thường sẽ nói “Otsukaresama Desu” như một cách để cảm ơn những người đã tham gia buổi họp. Đồng nghiệp sử dụng cụm từ này để bày tỏ lòng biết ơn vì những người khác đã hoàn thành công việc hoặc nhiệm vụ thay mình trong khi họ ra ngoài. “Otsukaresama Desu” thể hiện tầm quan trọng của sự hợp tác trong văn hóa Nhật Bản, nơi mọi người cần cảm thấy được công nhận và là một phần của công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cụm từ này khi gặp đồng nghiệp ở sảnh công ty.

Otsukaresama Desu - ảnh 2

3. Sau Khi Kết Thúc Công Việc

Cụm từ này thường được sử dụng sau khi kết thúc giờ làm việc. Những người nhân viên còn ở lại văn phòng làm việc thường nói “Otsukaresama Desu” khi chào tạm biệt những người ra về trước.

4. Sự Khác Biệt Giữa “Desu” và “Deshita”

“Deshita” được sử dụng khi công việc đã hoàn thành, đã xong. Nếu bạn giao lại công việc cho người đồng nghiệp và sử dụng “Deshita”, điều đó mang ý nghĩa “cảm ơn vì bạn đã hoàn công việc” dù công việc vẫn đang được thực hiện. Nếu bạn không chắc chắn, có thể sử dụng “Desu”.

5. Sử Dụng “Otsukaresama Desu” Ở Ngoài Công Ty

Có thể sử dụng cụm từ này để chào hỏi một người quen biết khá rõ. Tuy nhiên, ý nghĩa sẽ khác đi một chút, thường chỉ là một lời chào hỏi thông thường mà không thể hiện sự trân trọng vì công việc hay sự vất vả của đối tác.

Otsukaresama Desu - ảnh 3

Trong quá trình học tiếng Nhật, việc tìm hiểu văn hóa đất nước này cũng là một cách để chúng ta tiến gần hơn với ngôn ngữ Nhật Bản. Hãy cùng chúng ta học tiếng Nhật với đam mê và nhiệt huyết!

Nguồn ảnh: daytiengnhat.edu.vn